Dai hoi dong Lien hop quoc mo phien hop dac biet ve van de Ukraine hinh anh 1Binh sỹ Ukraine tìm kiếm đầu đạn chưa phát nổ sau giao tranh với lực lượng Nga tại thủ đô Kiev ngày 26/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 28/2 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu tại phiên họp ngay sau phút mặc niệm tưởng nhớ những người thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Ukraine những ngày vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh các bên phải chấm dứt giao tranh ngay lập tức, rút hết quân; lãnh đạo cần tiến hành đàm phán và cần bảo vệ người dân.

Ông Guterres cho biết Liên hợp quốc đã bổ nhiệm một điều phối viên phụ trách cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như chi ngân quỹ khẩn cấp và tăng cường nhân sự cho các hoạt động nhân đạo tại đây.

Về phần mình, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdullah Shahid nhấn mạnh Hiến chương Liên hợp quốc nêu rõ các nước thành viên phải giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ lực.

Ông kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực, tôn trọng luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế.

[Phái đoàn Nga và Ukraine nhất trí tiến hành đàm phán vòng hai]

Sau khi 193 nước thành viên Liên hợp quốc phát biểu ý kiến trong 3 ngày diễn ra phiên họp đặc biệt, Đại hội đồng sẽ tiến hành bỏ phiếu ngày 2/3 để thông qua một nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Nếu nhận được 70% phiếu ủng hộ, nghị quyết sẽ được thông qua. Tuy nhiên các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc mang tính biểu tượng là chủ yếu, không có tính ràng buộc thực thi.

Đây là phiên họp đặc biệt mà Liên hợp quốc mới chỉ tổ chức 11 lần như vậy trong 77 năm thành lập và phát triển.

Phiên họp là cơ hội để 193 nước thành viên Liên hợp quốc bày tỏ quan điểm của mình về cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra, cũng như lên tiếng thúc đẩy các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia vẫn nhắc lại quan điểm của Nga bác bỏ các cáo buộc của Kiev và các đồng minh, đồng thời khẳng định Nga tiến hành chiến dịch quân sự này để bảo vệ người dân Nga ở miền Đông Ukraine.

Phiên họp đặc biệt này được tổ chức theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an ngày 27/2 vừa qua./.

Hải Vân-Khắc Hiếu (TTXVN/Vietnam+)