Lực lượng chức năng điều tra tại khu vực điệp viên người Nga và con gái được cho là nhiễm độc chất độc Novichok ở Salisbury, Anh ngày 10/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin, Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Alexander Yakovenko cho biết kỷ luật của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cho phép các thành viên của liên minh này gây sức ép mạnh mẽ, hối thúc London công bố bằng chứng về vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal tại Salisbury để củng cố những cáo buộc nhằm vào Moksva.

Phát biểu trên đài truyền hình Rossiya 24 vào chiều 4/8, Đại sứ Yakovenko nêu rõ: "Chúng tôi đã gặp những đại diện của hầu hết các nước tại London và tất cả họ đều nói với chúng tôi rằng người Anh không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho những đồng minh của họ để ủng hộ giả thuyết của họ. Tại Đức, tôi nghĩ vấn đề 'bằng chứng đâu?' được đề cập rất tích cực. Nhưng thật đáng tiếc, kỷ luật ngăn chặn trong NATO không cho phép các nước gây sức ép mạnh mẽ với Anh."

[Nga yêu cầu Anh lên tiếng về khả năng rò rỉ tin điều tra vụ Skripal]

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại London ngày 29/7 kêu gọi chính quyền và truyền thông Anh chấm dứt việc "nghiêm trọng hóa tình hình" xung quanh các vụ việc tại Salisbury và Amesbury.

Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Đại sứ quán Nga nêu rõ: "Chúng tôi đã thấy thông tin được đề cập trên phương tiện truyền thông. Nếu bạn chú ý, trong vòng 2-3 tuần qua, truyền thông Anh, nhận thông tin từ các nguồn được cho là đáng tin cậy, đã tạo ra nhiều phiên bản của các vụ việc xảy ra tại Salisbury và Amesbury mà những nhà điều tra chuyên nghiệp nhất cho là rất khó hiểu... Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm cần chấm dứt việc nghiêm trọng hóa tình hình và bắt đầu chỉ xem xét các dữ kiện thực tế"./.