Dai su Nga tai Campuchia danh gia cao vai tro moi quan he voi ASEAN hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo Sputnik, Đại sứ Nga tại Campuchia Anatoly Borovik nhận định hợp tác chiến lược giữa Liên bang Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh nguy cơ xung đột ngày càng gia tăng.

Gần đây, tình hình an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang leo thang do có thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên kế hoạch thăm Đài Loan.

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ ý định thăm Đài Loan của bà Pelosi, coi những hành động như vậy là sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của Bắc Kinh. Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc sẽ không ngồi yên nếu bà Pelosi thăm Đài Loan và sẽ có hành động quyết liệt để hạn chế sự can thiệp từ bên ngoài.

[Nga và ASEAN bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên]

Đại sứ Nga tại Campuchia Anatoly Borovik cũng lưu ý Nga coi trọng việc tăng cường quan hệ với ASEAN trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, y tế và nhân đạo.

Theo ông, năm 2022 dành riêng cho chủ đề hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Liên bang Nga và Campuchia, trong đó nhiều sự kiện được tổ chức trong các lĩnh vực như y học, kinh tế, giáo dục, năng lượng và sử dụng nguyên tử vì hòa bình.

Nhà ngoại giao Nga cho biết mục đích của những sáng kiến này là thúc đẩy sự phát triển công nghệ của Nga trong khu vực.

Ông Borovik cũng nhấn mạnh việc phát triển quan hệ giữa ASEAN với Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) có tầm quan trọng đặc biệt trong điều kiện hiện nay./.

(Vietnam+)