Đảng Xanh của Anh khởi động chiến dịch tranh cử vào Nghị viện châu Âu

Với cam kết mạnh mẽ phản đối Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, ngày 8/5, đảng Xanh của Anh đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử vào Nghị viện châu Âu (EP).
Phó Thủ tướng Anh David Lidington khẳng định London tham gia các cuộc bầu cử EP. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phó Thủ tướng Anh David Lidington khẳng định London tham gia các cuộc bầu cử EP. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với cam kết mạnh mẽ phản đối Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - ngày 8/5, đảng Xanh của Anh đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử vào Nghị viện châu Âu (EP).

Các nhà lãnh đạo của đảng Xanh đã hối thúc cử tri nói "Có" với châu Âu và nói "Không" với biến đổi khí hậu.

Trong các cuộc bầu cử hội đồng địa phương ngày 3/5 vừa qua tại Anh, các chính khách của đảng này đã giành được 185 ghế trong bối cảnh cử tri tức giận với chính sách của hai chính đảng lớn là đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập.

Trước đó, ngày 7/5, Phó Thủ tướng Anh David Lidington khẳng định London tham gia các cuộc bầu cử EP, dự kiến diễn ra ngày 23/5 tới, bất chấp kết quả đàm phán giữa chính phủ với Công đảng đối lập liên quan đến thỏa thuận Brexit.

Anh hiện rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi cơ quan lập pháp nước này 3 lần bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đạt được các nhà lãnh đạo EU hồi tháng 11/2018.

[Nhóm các nghị sĩ hoài nghi châu Âu sẽ chiếm số lượng lớn tại EP?]

Cho đến nay, vẫn chưa rõ thời điểm Anh sẽ rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu hay thậm chí London có rời khỏi EU hay không.

Trước đó, EU đã chấp thuận đề xuất của Thủ tướng May lùi thời hạn Brexit đến ngày 31/10 tới để tạo điều kiện cho London tìm kiếm sự đồng thuận trong nước về một thỏa thuận Brexit nhằm tránh "Brexit cứng" - một kịch bản cả Anh và EU đều không mong muốn do những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế của cả hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục