De nghi FIFA tiep tuc ho tro cac du an phat trien cho bong da Viet Nam hinh anh 1Một tình huống khống chế bóng của tiền đạo Tiến Linh của U23 Việt Nam trong trận đối đầu U23 Malaysia, trong khuôn khổ SEA Games 31, tại Phú Thọ tối 19/5/2022. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ủy ban ASEAN tại Thụy Sĩ vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Tổng Thư ký FIFA Fatma Samoura, lãnh đạo các ban chức năng của FIFA, đại sứ các nước ASEAN, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phùng Thế Long cùng tham gia buổi trao đổi hợp tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam Phùng Thế Long cảm ơn FIFA đã phê duyệt chương trình hỗ trợ tài chính thường xuyên cho các hoạt động của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, đặc biệt trong việc khắc phục những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Nhân dịp này, Đại sứ Phùng Thế Long đề nghị FIFA tiếp tục hỗ trợ các chương trình, dự án phát triển cơ sở vật chất cho bóng đá Việt Nam; hỗ trợ công tác phát triển chuyên môn, đặc biệt là công tác đào tạo huấn luyện viên, trọng tài, phát triển bóng đá trẻ, bóng đá học đường, cập nhật kiến thức bóng đá tiên tiến cho sự phát triển bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam; đồng thời hỗ trợ nâng cao trình độ quản lý hành chính, tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam.

[VFF và VPF hợp tác với Bundesliga nhằm phát triển bóng đá Việt Nam]

Đại sứ các nước ASEAN cùng Tổng Thư ký FIFA Fatma Samoura, và lãnh đạo các ban chức năng của FIFA đã cùng nhau trao đổi kết quả triển khai Bản thỏa thuận hợp tác giữa ASEAN và FIFA do Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino ký kết năm 2019.

Tổng thư ký FIFA Fatma Samoura cho biết FIFA mong muốn hợp tác chặt chẽ với Liên đoàn bóng đá các nước ASEAN nhằm đưa bóng đá trở thành một trong những công cụ quan trọng để phát triển xã hội tại khu vực.

Bà Fatma Samoura nhấn mạnh bóng đá cính là ngôn ngữ thông dụng mà ai cũng có thể hiểu, bóng đá cần đến được với tất cả mọi người, đến với trẻ em trong môi trường an toàn và lành mạnh.

Đề cập đến phương hướng hợp tác với các nước ASEAN trong thời gian tới, Tổng Thư ký FIFA cho biết bốn ưu tiên chính đó là: thúc đẩy tính chính trực trong thể thao; thể thao phục vụ phát triển; xây dựng chương trình bóng đá học đường và nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý./.

Tố Uyên-Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)