Dịch COVID-19: Nguy cơ tái bùng phát tại ổ dịch mới của Đức

Tình hình dịch COVID-19 tại Đức có diễn biến xấu đi sau khi chính quyền địa phương phát hiện một số ổ dịch mới với số lượng ca nhiễm viruslên tới hàng nghìn tại bang North Rhine-Westfalen.
Dịch COVID-19: Nguy cơ tái bùng phát tại ổ dịch mới của Đức ảnh 1 Người dân Đức tại bang North Rhine-Westfalen. (Ảnh: DW)

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Đức ngày 20/6, tình hình dịch COVID-19 tại nước này có diễn biến xấu đi sau khi chính quyền địa phương phát hiện một số ổ dịch mới với số lượng ca nhiễm virus SARS-CoV-2 lên tới hàng nghìn ca tại bang North Rhine-Westfalen.

Theo thông báo chiều 20/6 của giới chức quận Gütersloh, nằm giữa hai thành phố Dortmund và Hanover thuộc bang North Rhine-Westfalen, sau khi xét nghiệm đối với 3127 nhân viên công ty chế biến thịt hàng đầu của Đức Tönnies thuộc quận Gütersloh, chính quyền địa phương đã xác nhận có 1029 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trả lời trước báo giới, giới chức quận Gütersloh nhấn mạnh, “không có sự lây lan đáng kể virus SARS-CoV-2” ra cộng đông dân cư tại địa phương này. Quận Gütersloh có khoảng 1300 hộ dân cư và chính quyền địa phương sẽ tiến hành kiểm dịch bằng “20 nhóm di động” nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong khi đó, Thủ hiến bang North Rhine-Westfalen đánh giá việc lây nhiễm “là lớn nhất và chưa từng có ở bang” và không loại trừ khả năng phong tỏa trở lại đối với khu vực này. Cùng ngày, Quân đội liên bang đã triển khai thêm 40 binh sỹ hỗ trợ nhân viên y tế và nhân viên quận Gütersloh trong việc kiểm tra phòng dịch.

[Thủ tướng Đức kêu gọi công dân tiếp tục tuân thủ hạn chế để phòng dịch]

Sau sự bùng phát dịch COVID-19 trở lại tại ổ dịch Tönnies, Chính phủ liên bang Đức đang muốn tăng áp lực lên ngành công nghiệp thịt. Truyền thông Đức trong ngày dẫn lời Bộ trưởng Lao động Hubertus Heil rằng, Đức muốn thắt chặt kiểm soát ngay cả trước khi luật an toàn lao động mới trong ngành công nghiệp thịt được đưa ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier muốn rằng “niềm tin vào ngành thực phẩm và thịt – được sản xuất tại Đức, phải được duy trì”. Do đó, ông kêu gọi những người có trách nhiệm phải “chịu trách nhiệm” và khắc phục những bất cập bằng những thay đổi phù hợp. Đồng thời, các nhóm liên minh cũng kêu gọi bắt đầu tái cấu trúc sâu rộng ngành chăn nuôi.

Trong nhiều năm qua, các điều kiện trong ngành công nghiệp thịt của Đức đã hứng chịu nhiều chỉ trích. Vào tháng 5, Nội các liên bang Đức đã quyết định ban hành quy định mới siết chặt đối với ngành công nghiệp này.

Trước đó ngày 17/5, chính quyền quận Gütersloh thông báo đã phát hiện 657 người mắc COVID-19 công ty chế biến thịt Tönnies. Giới chức địa phương đã thông báo đóng cửa nhà máy thịt, ngừng hoạt động tất cả các trường học và trung tâm trông giữ trẻ trong vùng cho tới kỳ nghỉ hè ngày 29.6, khoảng 7000 người trong khu vực đang được cách ly./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục