Dich COVID-19: Quan doi Thuy Sy bao ve nhung nguoi de bi ton thuong hinh anh 1Các tờ rơi được đặt trên bàn trong cuộc họp tìm giải pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 của lực lượng đặc nhiệm Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang Thụy Sĩ tại Bern ngày 28/2. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Thụy Sỹ đã chuyển trọng tâm trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và cho phép quân đội hỗ trợ các bang trong hơn ba tuần với khoảng 800 quân nhân có thể được triệu tập.

Bộ Y tế Thụy Sỹ khuyến cáo cho những người trên 65 tuổi và những người có tiền sử bệnh từ trước tránh sử dụng giao thông công cộng, không đi mua sắm trong thời gian cao điểm, tránh đến những nơi có nhiều người, không đến thăm những người bị bệnh hoặc ốm ở nhà, giảm đến nhà dưỡng lão và bệnh viện ở mức tối đa.

Cho đến bây giờ, mục tiêu chính trong các nỗ lực của Thụy Sỹ là xác định người nhiễm càng sớm càng tốt, theo dõi đường lây truyền và ngừng truyền bệnh tiếp.

Tính đến chiều ngày 7/3, số ca được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 ở Thụy Sỹ đã lên tới 268.

Thụy Sỹ là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19 trên toàn thế giới với hơn 200 trường hợp hiện tại và một trường hợp tử vong được xác nhận.

Chính phủ Thụy Sỹ cũng đã chi 9 triệu CHF (9,6 triệu USD) cho nghiên cứu bao gồm 5 triệu CHF cho Quỹ khoa học quốc gia Thụy Sỹ và 4 triệu CHF cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

[Các quốc gia châu Âu trước thử thách mang tên COVID-19]

Phát biểu trên đài phát thanh SRF ngày 7/3, Giám đốc Ban thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) của Thụy Sỹ Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch cho biết Chính phủ Thụy Sỹ đang cố gắng chỉ đạo hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi nhu cầu sụt giảm do bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song sẽ không áp dụng chương trình kích thích rộng rãi.

Theo bà Ineichen-Fleisch, chính phủ đang tìm kiếm biện pháp nhằm hỗ trợ các công ty chẳng hạn như các nhà quản lý sự kiện có khả năng bị ảnh hưởng do các hạn chế của chính phủ bao gồm lệnh cấm tạm thời đối với các sự kiện thu hút hơn 1.000 người.

Bà Ineichen-Fleisch cho biết chuỗi cung ứng vẫn hoạt động và hàng trong kho của công ty đã được dự trữ tốt, nhưng điều này có thể thay đổi trong một tháng tùy thuộc vào sự lây lan của dịch COVID-19 làm hàng trăm người nhiễm và một người tử vong ở Thụy Sỹ cho đến nay./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)