Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một cuộc họp ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 22/8 tuyên bố, Điện Kremlin không đồng tình với tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton rằng Nga đang "mắc kẹt" tại Syria.

Trước đó một ngày, ông Bolton tuyên bố Nga đang "mắc kẹt" tại Syria và đang tìm một bên khác để tài trợ cho công tác khôi phục quốc gia Trung Đông này sau cuộc chiến, và khẳng định điều này đã mang lại lợi thế cho Mỹ trong đàm phán với Nga.

Phát biểu với phóng viên, ông Peskov nêu rõ: "Chúng tôi không đồng tình với tuyên bố này. Thực tế Nga đóng một vai trò vô cùng tích cực trong việc cứu Syria thoát khỏi chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố khác, cũng như trong việc dẫn dắt Syria tới con đường hòa giải chính trị và ngoại giao." 

"Nga cũng tích cực góp phần cho công cuộc hồi hương người tị nạn về Syria và bắt đầu tiến trình tái thiết nước này. Nói Nga mắc kẹt ở đâu đó là không đúng." 

Ông Peskov cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi nghe được những tuyên bố này từ Washington khi mà quân đội Mỹ cũng hiện diện tại Syria.

[Đâu là nút thắt khó gỡ trong quan hệ đầy sóng gió Mỹ-Nga?]

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Nga và Mỹ cần tìm điểm chung, và Moskva muốn biết liệu Washington có ý chí chính trị để hợp tác với Nga hay không, khi mà hai nước đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton và người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev. Dự kiến, hai quan chức này sẽ gặp nhau vào ngày 23/8 tại Geneva.

Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/8 đã có cuộc họp với Hội đồng An ninh để thảo luận về mối quan hệ với Mỹ trước thềm cuộc gặp trên./.