Dieu khan gia can luu y khi toi san My Dinh co vu doi tuyen quoc gia hinh anh 1Người dân trước khi vào sân sẽ phải dùng thẻ căn cước công dân gắn chip để thực hiện quét mã, chỉ những người hiện kết quả màu xanh (đã tiêm đủ 2 mũi) mới đủ điều kiện vào sân. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trước sức “nóng” của trận đấu giữa Đội tuyển Việt NamĐội tuyển Saudi Arabia trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã đưa ra những khuyến cáo để người hâm mộ có thể thuận lợi vào sân theo dõi và cổ vũ trận đấu diễn ra vào 19 giờ ngày 16/11.

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, khán giả tới sân cần xuất trình vé xem trận đấu, giấy chứng nhận hoặc xác nhận điện tử về việc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên) hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng trở lại đây; giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra; giấy tờ tuỳ thân (chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ chiếu…)…tại các cổng kiểm soát.

Người hâm mộ cũng cần cài đặt và sử dụng ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" hoặc "PC-COVID" để khai báo y tế và thực hiện quét mã QR tại các cửa kiểm soát; thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt, ngồi giãn cách trên khán đài, đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian có mặt tại sân Mỹ Đình.

[Tuyển Việt Nam có bài tấn công chất lượng từ Tiến Linh và Công Phượng?]

Ban tổ chức sẽ mở cửa sân đón khán giả từ 16 giờ ngày 16/11 và khuyến cáo khán giả nên đến sân sớm, người hâm mộ nên có mặt tại sân từ 120 phút trước giờ diễn ra trận đấu để thực hiện khai báo y tế và kiểm tra an ninh.

Đồng thời, khán giả không mang theo các vật dụng sắc nhọn, pháo bông, bình xịt hơi cay hoặc bất kỳ vật dụng gì tương tự… có thể gây thương tích cho người khác hoặc các chất cấm theo quy định của luật pháp nước ta vào khu vực diễn ra sự kiện.

Cũng theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, do phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch nên trong sân sẽ không tổ chức bán hàng ăn, uống. Khán giả được phép mang đồ ăn nhẹ, đồ uống trong túi nilon hoặc cốc giấy không nắp; không mang theo chai nước vào sân, không mang banner quảng bá thương hiệu của các đơn vị không phải nhà tài trợ của giải vào sân.

Khán giả cũng không được phép hút thuốc lá trên khán đài trong suốt thời gian theo dõi trận đấu. Ban tổ chức có quyền từ chối sự tham gia của khán giả không tuân theo quy định và không hoàn trả lại tiền vé.

Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất khán giả tới sân vận động quốc gia Mỹ Đình theo dõi và cổ vũ trận đấu, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã thống nhất với Bệnh viện đa khoa MEDLATEC về việc hỗ trợ tổ chức thực hiện test nhanh COVID-19 cho khán giả với chi phí hợp lý nhất.

Giá xét nghiệm test nhanh COVID-19 phục vụ khán giả xem trận đấu là 100.000 đồng/test/người (đã bao gồm thuế phí).

Khi đến các điểm thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 của Bệnh viên đa khoa MEDLATEC, khán giả cần xuất trình vé xem các trận đấu và giấy tờ tùy thân để được hưởng chi phí ưu đãi.

Tiếp tục kiểm soát khán giả vào sân qua căn cước công dân gắn chíp

Ngày 15/11, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, khán giả tới xem trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam-Saudi Arabia vào sân chỉ cần thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử đã tích hợp các thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm là có thể đáp ứng được điều kiện của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khi vào sân, không cần mang theo giấy tiêm chủng, giấy xét nghiệm.

Trước đó, hình thức kiểm soát này đã được triển khai tại trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Dieu khan gia can luu y khi toi san My Dinh co vu doi tuyen quoc gia hinh anh 2

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đưa ra hướng dẫn cho khán giả vào sân xem trận bóng đá giữa đội Việt Nam và Saudi Arabia làm thủ tục kiểm soát dịch bệnh và kiểm tra an ninh như sau: khán giả xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chip (nếu chưa có thì sử dụng Thông báo số định danh cá nhân do Công an xã/phường cấp) để kiểm tra thông tin công dân, tiêm chủng, xét nghiệm tích hợp trên thẻ căn cước công dân; vé bóng đá khi vào sân.

Khán giả cài đặt, sử dụng ứng dụng VN-EID để checkpoint, kê khai di chuyển nội địa (gồm kết quả xét nghiệm) trước khi đến sân; kiểm tra thông tin tiêm chủng trên ứng dụng.

Trường hợp không có thẻ Căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VN-EID thì thực hiện theo quy định của Ban Tổ chức (mang theo giấy tờ tuỳ thân; chứng nhận mũi tiêm; kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính; vé bóng đá).

Bên cạnh đó, khán giả thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Tổ chức. Có mặt tại sân trước 2 giờ để làm thủ tục kiểm tra dịch bệnh và an ninh.

Trước đó, ngày 11/11/2021, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công an thành phố Hà Nội triển khai quét căn cước công dân gắn chip bằng máy quét mã QR, liên thông với VN-EID và PC-COVID, sử dụng kết nối 4G, bảo mật, tốc độ đọc dưới 3 giây phục vụ khán giả vào sân vận động Mỹ Đình xem trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Cục C06, kết quả kiểm soát vào sân, có 6.016 khán giả sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp. Trong đó: người sử dụng căn cước công dân đã được tích hợp thông tin 2 mũi tiêm vaccine và giấy xét nghiệm COVID-19 là 3.198; người sử dụng căn cước công dân gắn chíp được tích hợp 1 mũi tiêm vaccine (xuất trình được giấy xác nhận tiêm 2 mũi) và có giấy xét nghiệm COVID-19 là 1.637; người sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp chưa tích hợp thông tin mũi tiêm nhưng có giấy xét nghiệm COVID-19 và giấy xác nhận 2 mũi tiêm là 1.181.

"Có thể nói, thông qua việc này người dân đã thấy được những tiện ích của việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp và đồng tình, ủng hộ với chủ trương này" - đại diện C06 cho biết.

Cục C06 đánh giá, việc tích hợp và triển khai thực hiện kiểm soát khán giả đủ điều kiện về thông tin tiêm chủng, xét nghiệm COVID-19 trên thẻ căn cước công dân gắn chíp để vào sân xem bóng đá là rất hiệu quả, giảm giấy tờ, giúp vào sân rất nhanh chóng, chính xác, tránh tụ tập đông người, phù hợp với việc “thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Mặt khác, thẻ căn cước công dân gắn chip đã và sẽ tích hợp các tiện ích, giấy tờ khác giúp người dân sử dụng giảm bớt việc phải mang theo cùng lúc nhiều giấy tờ; thông tin luôn được xác thực chính xác, tin cậy từ ứng dụng trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không có tình trạng bị thất lạc giấy tờ gây phiền phức và giúp thực hiện các giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm. Các cơ quan nhà nước, người dân được hưởng những dịch vụ công tốt nhất; minh bạch hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trả kết quả của các dịch vụ hành chính công.

Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay, là mục tiêu của Đảng, Nhà nước đã phê duyệt chủ trương đầu tư đối với Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân./.

PV (TTXVN/Vietnam+)