Đoàn Việt Nam sẵn sàng tranh tài tại Paralympic Tokyo 2020

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ tham dự với 15 thành viên gồm 3 huấn luyện viên; 5 cán bộ, phiên dịch, bác sỹ và 7 vận động viên tranh tài ở 3 môn là cử tạ, bơi và điền kinh.
Đoàn Việt Nam sẵn sàng tranh tài tại Paralympic Tokyo 2020 ảnh 1Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham gia tranh tài tại Paralympic Rio 2016 (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Paralympic Tokyo 2020 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9 với 540 nội dung thi đấu ở 22 môn thể thao.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ tham dự với 15 thành viên gồm 3 huấn luyện viên; 5 cán bộ, phiên dịch, bác sỹ và 7 vận động viên tranh tài ở 3 môn là cử tạ, bơi và điền kinh.

Theo Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch): Các vận động viên tham gia tranh tài tại Paralympic Tokyo 2020 gồm: Châu Hoàng Tuyết Loan, Lê Văn Công môn cử tạ; Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải môn bơi; Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải môn điền kinh.

[Chủ tịch nước gửi Thư chúc mừng Olympic và Paralympic Tokyo 2020]

Vận động viên Nguyễn Thành Trung mặc dù có tên trong danh sách ngay từ đầu nhưng sẽ không tham dự Thế vận hội lần này.

Nguyên nhân là do trong suốt năm 2020-2021 Thành Trung không tham dự giải đấu quốc tế nào, việc phân loại thương tật “Review” đã quá hạn nên không được Uỷ ban Paralympic quốc tế (IPC) chấp thuận.

Đây là một điều đáng tiếc cho đội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam vì Thành Trung là một vận động viên có thành tích tốt, từng giành huy chương Vàng ở nội dung 100m ếch tại ASEAN Para Games 2018.

Theo kế hoạch, đội tuyển bơi sẽ di chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội; đội tuyển điền kinh, cử tạ di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội vào ngày 19/8 và chờ làm thủ tục nối chuyến.

Cả đoàn sẽ di chuyển tới Tokyo (Nhật Bản) trên chuyến bay JL752 và dự kiến đến sân bay quốc tế Narita (Tokyo, Nhật Bản) vào sáng 20/8.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho đoàn đã hoàn tất và sẵn sàng cho ngày lên đường.

Ban tổ chức Đại hội đã cấp thẻ PCA cho 15 thành viên của đoàn và đã gửi về Hiệp hội Paralympic Việt Nam.

Thẻ tham dự sẽ thay thế visa vào Nhật Bản; được kích hoạt sau khi các thủ tục của từng cá nhân và của đoàn được hoàn thiện trước khi nhập làng Olympic.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban tổ chức Paralympic Tokyo 2020 yêu cầu các nước tham dự phải gửi đăng ký lịch hoạt động của đoàn.

Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam điền thông tin cá nhân của từng người, bao gồm lịch bay đi và về, có 3 kết quả xét nghiệm PCR (âm tính) trong 3 ngày liên tục trước khi đến Tokyo.

Trong quá trình lưu trú tại Nhật Bản, các thành viên của đoàn chỉ được phép đi từ sân bay về “làng vận động viên,” đến các địa điểm tập luyện, thi đấu, nhà ăn và không được đi bất kỳ nơi nào khác. Nếu vi phạm sẽ bị nước chủ nhà xử lý nghiêm như đã từng xảy ra tại Olympic vừa qua.

Tại Nhật Bản, dự kiến, ngày 20/8, đoàn hạ cánh tại sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản) và làm các thủ tục để nhập làng vận động viên; tham dự cuộc họp Trưởng đoàn và nghe phổ biến các quy định về phòng, chống dịch COVID–19 cũng như các yêu cầu khác từ Ban tổ chức.

Đoàn Việt Nam sẽ tham dự lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020 vào tối 24/8 với tối đa 2 vận động viên và 1 huấn luyện viên cho mỗi môn thể thao. Sau đó, ngày 25/8, các thành viên đội tuyển bơi sẽ bước vào thi đấu.

Các vận động viên môn cử tạ sẽ thi đấu vào ngày 26/8 và cuối cùng là môn điền kinh ngày 27/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục