Doi thoai Quoc phong Seoul: Thao luan tinh hinh Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Cờ Hàn Quốc và Trung Quốc tung bay bên Cổng Thiên An Môn trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tới Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 15/12/2017. (Nguồn: reuters.com)

Ngày 8/9, Đối thoại Quốc phòng Seoul 2021 (SDD) - diễn đàn an ninh quốc tế thường niên - do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức đã bắt đầu diễn ra tại thủ đô Seoul, thảo luận về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực xung quanh.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sự kiện dự kiến kéo dài đến ngày 10/9 sẽ quy tụ các quan chức cấp cao từ các quốc gia trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga, cũng như các chuyên gia về các vấn đề, kể cả dịch COVID-19.

Với chủ đề "Khủng hoảng an ninh không biên giới và ứng phó đa phương," SDD năm nay sẽ có các phiên trực tiếp và trực tuyến về biến đổi khí hậu và an ninh mạng.

Trong phiên khai mạc dự kiến diễn ra ngày 9/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook sẽ có phát biểu khai mạc hội nghị. Tiếp đó là thông điệp chúc mừng từ quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell và bài phát biểu trực tuyến quan trọng của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

[Bộ Thống nhất Hàn Quốc nâng quy mô Quỹ Hợp tác liên Triều]

Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: "Đây sẽ là lần đầu tiên, các quan chức ngoại giao và an ninh cấp cao từ các nước quan trọng trong khu vực, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga, tham gia sự kiện này."

Bộ trên bày tỏ hy vọng diễn đàn sẽ là cơ hội để khẳng định sự hợp tác quốc tế vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh trong tuần này để kỷ niệm ngày Quốc khánh sau khi nước này cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng" khi Mỹ-Hàn tiến hành cuộc tập trận chung hồi tháng Tám.

Vào tháng 10/2020, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh lớn để kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động và trình làng một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và các khí tài quân sự tiên tiến khác.

Bên lề diễn đàn, ngày 8/9, Seoul sẽ tổ chức các cuộc hội đàm cấp thứ trưởng quốc phòng với các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Sự kiện kéo dài 3 ngày này sẽ được phát trực tiếp trên kênh YouTube của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)