Đội tuyển Việt Nam tổn thất thế nào khi có ba cầu thủ nhiễm COVID-19?

Vắng Văn Toàn, Hoàng Đức và Tiến Linh vì nhiễm COVID-19, đội tuyển Việt Nam chắc chắn không có đội hình mạnh nhất cho trận gặp Australia vào ngày 27/1 sắp tới ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.
Việc vắng một vài trụ cột sẽ tạo nên cơ hội lớn cho những cầu thủ khác tại đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Việc vắng một vài trụ cột sẽ tạo nên cơ hội lớn cho những cầu thủ khác tại đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay (13/1), đội tuyển Việt Nam bắt đầu hội quân tại Hà Nội để chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại thứ ba World Cup 2022 sau thời gian ngắn nghỉ ngơi kể từ thất bại ở AFF Cup 2020. Trước mắt, đoàn quân của huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ đối đầu với Australia (sân khách, ngày 27/1) và Trung Quốc (sân nhà, ngày 1/2). 

Đội tuyển Việt Nam phải nhận tin buồn khi chỉ có thể hội quân với 27 cầu thủ trên tổng số 30 người trong danh sách ban đầu vì ba trường hợp nhiễm COVID-19 từ Văn Toàn, Hoàng Đức và Tiến Linh. 

Cả ba vẫn đang có sức khỏe ổn định, có thể sớm trở lại ở trận đấu với Australia nếu kịp khỏi bệnh và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Australia. Trước đó, ba cầu thủ này đã đủ điều kiện tiêm tối thiểu 2 mũi vaccine theo quy định của nước sở tại.

Tuy nhiên, ngay cả khi trở lại hội quân cùng đội tuyển, khả năng để ba cầu thủ này ngay lập tức thi đấu với cường độ cao rất nhỏ. Hoàng Đức, Văn Toàn và Tiến Linh chắc chắn cần một thời gian hồi phục thể lực, lấy lại thể trạng rồi mới có thể thi đấu như trước. Điều này gây tổn thất lớn cho đội tuyển Việt Nam trong bối cảnh vốn vắng một số trụ cột vì chấn hương, trong khi lại đang thực hiện nhiều thay đổi nhằm làm mới tuyến nhân sự.

Sự vắng mặt của Văn Toàn, Tiến Linh tạo ra lỗ hổng lớn cho hàng công của đội tuyển Việt Nam. Trong khi đó, Hoàng Đức nghỉ thi đấu tạo ra ảnh hưởng lớn lên hàng tiền vệ.  

Vắng Hoàng Đức, Văn Toàn và Tiến Linh khiến huấn luyện viên Park Hang-seo đau đầu tìm cách thay thế. (Ảnh: Getty Images)

Tiền đạo Tiến Linh không có phong độ tốt tại AFF Cup 2020 song vẫn là “mũi nhọn” số một của đội tuyển Việt Nam suốt thời gian qua. Sau 6 trận tại vòng loại thứ ba World Cup đã qua, tiền đạo này ghi hai bàn thắng và đều đá chính trong đội hình của huấn luyện viên Park Hang-seo. 

Trong khi đó, tiền đạo Văn Toàn ít được sử dụng trong đội hình xuất phát nhưng vẫn đóng vai trò nhân tố dự bị yêu thích của nhà cầm quân người Hàn Quốc. Ông Park ưa sử dụng cầu thủ này ở những thời điểm nhất định nhằm kết hợp các nhân tố Hoàng Anh Gia Lai với nhau, tạo nên yếu tố bất ngờ. 

Huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ còn Công Phượng, Phạm Tuấn Hải và Hồ Thanh Minh trên hàng công khi Hà Đức Chinh cũng đang nghỉ thi đấu vì chấn thương. Trong số này, chỉ Công Phượng có đủ khả năng thay thế lập tức cho Tiến Linh ở vị trí tiền đạo chủ lực nhờ thường xuyên được đá chính tại AFF Cup 2020. Cầu thủ sinh năm 1995 cũng vốn là trụ cột ở đội tuyển nên giàu kinh nghiệm, hiểu rõ chiến thuật của ông Park. 

Còn lại, Phạm Tuấn Hải và Hồ Thanh Minh có năng lực tốt nhưng chắc chắn cần thêm thời gian để thích nghi với nhịp độ của đội tuyển Việt Nam. Tuyển Việt Nam chỉ có khoảng 1 tuần tập luyện tại Hà Nội trước khi di chuyển sang Australia. Thời gian này có lẽ không đủ để hai cầu thủ có thể sớm hòa nhập vào lối chơi chung.

Sau khi nhận tin các cầu thủ bị COVID-19, đội tuyển Việt Nam đã bổ sung thêm tiền vệ Phi Sơn và tiền đạo Ngân Văn Đại. Tuy nhiên, hai cầu thủ này cũng khó có thể lấp khoảng trống cho những vị trí vắng mặt. Phi Sơn và Ngân Văn Đại nhiều khả năng được triệu tập để làm quen, thích nghi với không khí đội tuyển nhằm phục vụ cho mục tiêu dài hơi. 

Hàng công của đội tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng nặng khi Tiến Linh, Văn Toàn nhiễm COVID-19. (Ảnh: Getty Images)

Ở hàng tiền vệ, sự vắng mặt của Hoàng Đức khiến đội tuyển Việt Nam khó tìm ra nhân tố thay thế xứng tầm. Tiền vệ Tuấn Anh chơi ăn ý với cầu thủ sinh năm 1998 sẽ nghỉ thi đấu ở trận gặp Australia vì bị “treo giò.” Trong khi đó, trụ cột Đỗ Hùng Dũng khó có thể sớm lấy lại phong độ thi đấu đỉnh cao khi vừa trở lại sau thời gian hồi phục chấn thương. 

Huấn luyện viên Park Hang-seo hiện tại chỉ còn Xuân Trường, Minh Vương đủ sức thay thế Hoàng Đức ở trận đấu với Australia ngay trước mắt. Nhưng cả hai cầu thủ này để lại nỗi lo nhất định bởi ít được thời gian thi đấu vừa qua. Còn lại, những nhân tố như Nguyễn Trọng Long, Lê Văn Đô, Văn Xuân và Tô Văn Vũ chưa thể đảm nhận trách nhiệm lớn ở hàng tiền vệ của đội tuyển Việt Nam. 

Về số lượng, sự vắng mặt của ba cầu thủ rất nhỏ so với danh sách 30 người được triệu tập ở tuyển Việt Nam. Huấn luyện viên Park Hang-seo cũng nhanh chóng bổ sung hai người thay thế. Tuy nhiên, về chất lượng, lỗ hổng bị để lại từ Hoàng Đức, Tiến Linh và Văn Toàn tương đối lớn và khó có thể được khỏa lấp ngay lập tức. 

Dẫu vậy, đặt trong bối cảnh đội tuyển Việt Nam đang muốn làm “cách mạng,” tăng sự mới mẻ, việc vắng một vài trụ cột sẽ tạo nên cơ hội lớn cho những cầu thủ khác tại đội tuyển Việt Nam./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục