Dua ra xet xu mot nu thu ky trong trai tap trung cua Duc quoc xa hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Unione Sarda)

Các công tố viên Đức đã cáo buộc một cựu nữ thư ký từng làm việc tại trại tập trung Stutthof của Đức quốc xã ở Ba Lan tội đồng lõa sát hại 10.000 người tại trại này.

Trong thông cáo ngày 5/2, các công tố viên tại thành phố Itzehoe cho biết người này bị cáo buộc đã hỗ trợ binh lính Đức sát hại một cách có hệ thống các tù nhân Do Thái, quân du kích Ba Lan cũng như các tù nhân Nga.

Theo các công tố viên, người này từng là thư ký của chỉ huy trại Stutthof trong khoảng thời gian từ tháng 6/1943 đến tháng 4/1945. Căn cứ theo độ tuổi khi phạm tội, đối tượng sẽ do tòa án dành cho trẻ vị thành niên xét xử. Danh tính của bị cáo không được tiết lộ.

[Đức xét xử cai ngục thời Đức quốc xã đồng lõa giết hại hơn 5.000 người]

Đức quốc xã thành lập trại tập trung Stutthof năm 1939. Đây là nơi giam giữ 110.000 người và khoảng 65.000 trong số này đã chết tại đây.

Trong nhiều năm qua, các công tố viên Đức đã mở các cuộc điều tra nhằm đưa ra xét xử những cựu thành viên Đức quốc xã. Năm 2011, cựu cai ngục John Demjanjuk của trại Sobibor bị cáo buộc tham gia vào "cỗ máy giết người", thảm sát gần 30.000 Do Thái tại khu trại.

Kể từ đó, các tòa án đã tiến hành thêm nhiều vụ xét xử khác đối với những đối tượng từng làm việc trong các trại tập trung của Đức quốc xã. Trong số đó gần đây nhất có thể kể tới Oskar Groening, một kế toán tại trại tập trung Auschwitz, và Reinhold Hanning - cựu sỹ quan SS (lực lượng cận vệ vũ trang của Đức quốc xã). Cả hai tên này đã bị tòa án Đức tuyên án ở tuổi 94, nhưng cả hai đều đã chết trước khi chấp hành án tù./.

 
(TTXVN/Vietnam+)