Duc: Cac ung cu vien cho chuc lanh dao dang CDU bat dau lo dien hinh anh 1Các ứng cử viên tham gia cuộc đua vào vị trí lãnh đạo CDU Armin Laschet (phải) và Jens Spahn (trái) (Ảnh: DW)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, truyền thông sở tại ngày 25/2 cho biết Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen Armin Laschet và Bộ trưởng Y tế Liên bang Jens Spahn đã nộp đơn tham gia cuộc tranh cử vào vị trí lãnh đạo của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU).

Theo hãng thông tấn Đức DPA, ông Laschet sẽ ứng cử vào vị trí Chủ tịch CDU và nếu trúng cử thì ông Spahn sẽ trở thành Phó Chủ tịch. Các ứng viên Laschet và Spahn đều được coi là người có tiềm năng thay thế bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người vừa tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng này và không tranh cử chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021.

[Đức: Đảng CDU sẽ lựa chọn thủ lĩnh mới vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới]

Trước đó, ngày 24/2, sau khi Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức Norbert Röttgen tuyên bố ứng cử chức Chủ tịch CDU, cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz cũng bày tỏ ý muốn tham gia ứng cử cho vị trí này. Trong buổi sáng ngày 25/2, ông Merz đã có những phát biểu về việc ứng cử tại một cuộc họp báo.

Tính đến thời điểm hiện tại, vị trí Chủ tịch CDU thay thế cho bà Annegret sẽ là cuộc đua giữa ít nhất 3 ứng viên gồm Merz, Röttgen và Laschet. Các ứng viên sẽ cạnh tranh nhau tại Hội nghị bất thường của đảng CDU vào ngày 25/4 tới. Một cuộc thăm dò do YouGov thực hiện cho hãng thông tấn DPA chỉ ra rằng ông Merz là ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí Chủ tịch CDU./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)