Duc: Canh sat dieu tra am muu am sat Thu hien bang Sachsen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/12, cảnh sát Đức đã mở chiến dịch điều tra tội phạm sau khi nhận được báo cáo về vụ việc Thủ hiến bang Sachse, Michael Kretschmer, bị một nhóm bài vaccine đe dọa ám sát vì ủng hộ chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 bắt buộc.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của cảnh sát bang Sachsen cho biết dựa theo nội dung đe dọa có thể thấy những phần tử này nhiều khả năng sở hữu vũ khí.

Tuần trước, lực lượng đặc nhiệm bang Sachsen cho biết các nhà báo thuộc kênh truyền hình công ZDF đã tìm được cách vào được một nhóm trò chuyện nhóm trên Telegram có tên là “Dresden Offline Connection” hôm 7/12.

Nội dung các cuộc nói chuyện bí mật của nhóm đã để lộ những thông tin về kế hoạch ám sát Thủ hiến Kretschmer và các đại diện khác của chính quyền bang.

Cơ quan công tố cho biết ZDF đã tiết lộ nội dung của các tin nhắn được cho là liên quan đến hàng trăm thành viên của nhóm chat phản đối chiến dịch tiêm chủng vaccine và các chính sách y tế của bang hiện nay. Các nhà chức trách nghi ngờ đây là âm mưu bạo lực đe dọa chính quyền nhà nước.

Hiện ở Đức, một số phần tử cực đoan đang khơi mào phong trào bài vaccine và các biện pháp hạn chế để chống dịch, đặc biệt tại bang Sachsen, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ làn sóng dịch thứ 4 và cũng là nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình của cả nước.

[Đức: Đảng CDU chiến thắng trong bầu cử nghị viện bang Sachsen-Anhalt]

Đầu tháng 12 này, những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài nhà của lãnh đạo Cơ quan Y tế bang Sachsen nhằm gây áp lực.

Trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 4 bùng phát mạnh, Chính phủ Đức quyết định tăng cường các biện pháp hạn chế đối với những người chưa tiêm chủng, cấm đến các địa điểm công cộng, nhà hàng và thương mại không cần thiết.

Việc tiêm chủng bắt buộc có thể được Quốc hội Đức bỏ phiếu thông qua trong những tuần tới, với nghĩa vụ tiêm chủng bắt buộc có hiệu lực vào tháng 2 hoặc tháng 3/2022./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)