Đức đề xuất tái áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt

Đức đã ghi nhận tỷ lệ mắc mới là 201,1 ca/100.000 người trong 7 ngày qua, vượt kỷ lục 197,6 ca/100.000 người ghi nhận ngày 22/12/2020.
Đức đề xuất tái áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ảnh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Berlin, ngày 5/8/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 8/11, các chính đảng đang tiến hành đàm phán thành lập chính phủ mới của Đức đã công bố một loạt đề xuất mới để chống dịch bệnh COVID-19 sau khi nước này ghi nhận tỷ lệ mắc mới trong 7 ngày qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên đầu năm ngoái.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu thống kê của Viện Robert Koch (RKI) cho biết Đức đã ghi nhận tỷ lệ mắc mới là 201,1 ca/100.000 người trong 7 ngày qua, vượt kỷ lục 197,6 ca/100.000 người ghi nhận ngày 22/12/2020.

Sự gia tăng các ca mắc mới và số ca nhập viện, mà nguyên nhân được cho là do tỷ lệ tiêm chủng chững lại, đã khiến giới chức y tế Đức liên tục đưa ra cảnh báo trong vài tuần qua.

[Đức ghi nhận trên 30.000 ca mắc mới trong 3 ngày liên tiếp]

Mặc dù chưa đạt được thỏa thuận chính thức cuối cùng, song 3 đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và Dân chủ Tự do (FDP) đang tiến hành đàm phán thành lập chính phủ đã đưa ra một loạt các đề xuất chống đại dịch COVID-19, trong đó có dự thảo luật cung cấp khuôn khổ pháp lý cho 16 bang trong cả nước để kiểm soát làn sóng thứ tư có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông này. 

Với mục tiêu là bảo vệ càng nhiều người càng tốt trong những tháng mùa Đông, kế hoạch phòng chống dịch bệnh bao gồm khả năng cấm những người chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tham gia những sự kiện trong nhà; áp đặt các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn tại nơi làm việc và yêu cầu xét nghiệm RT-PCR thay vì xét nghiệm nhanh.

Các đối tác trong liên minh cầm quyền sắp tới cũng đề xuất việc tái áp đặt quy định xét nghiệm COVID-19 miễn phí, vốn đã ngừng từ tháng trước nhằm thúc đẩy số người chưa tiêm chủng đi tiêm.

Ngoài ra, giới chức y tế được kêu gọi viết thư cho tất cả các bệnh nhân lớn tuổi đề nghị tiêm mũi vaccine tăng cường. Cha mẹ được phép nghỉ thêm ngày nếu con cái bị nhiễm bệnh, phải cách ly, hoặc nếu các trường mẫu giáo của buộc phải đóng cửa.

Các đề xuất trên sẽ được Quốc hội thảo luận trong tuần này và dự kiến có hiệu lực từ cuối tháng 11.

Theo số liệu thống kê của RKI, tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quốc gia đông dân nhất Liên minh châu Âu này vẫn chỉ ở mức dưới 70% bất chấp lời kêu gọi chính thức của cả chính quyền và người dân.

Hiện bang Sachsen ở miền Đông, nơi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn quốc là 491,3 ca/100.000 người, đã phải áp đặt các biện pháp hạn chế ngặt nghèo nhất đối với những người chưa tiêm phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục