Duc ho tro Moldova tiep nhan nguoi so tan tu Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. (Nguồn: Getty Images)

Nhằm giảm áp lực cho các nước Đông Âu có nhiều người từ Ukraine sang lánh nạn, Đức sẽ tiếp nhận 2.500 người từ Ukraine sang Moldova.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 vừa qua, đến nay đã có khoảng 2,5 triệu người rời khỏi quốc gia Đông Âu này để sang các nước láng giềng lánh nạn.

Phát biểu ngày 12/3 sau cuộc gặp người đồng cấp Moldova ở Chisinau, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết cam kết giúp đỡ các nước láng giềng của Ukraine chăm sóc những người đi lánh nạn và một hành lang sẽ được thiết lập qua ngả Romania để đưa mọi người đến Đức, chủ yếu bằng xe buýt.

[Nga nêu rõ điều kiện để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine]

Hơn 270.300 người từ Ukraine đã đến Moldova và khoảng 105.000 người trong số đó đã ở lại nước này.

Trước đó, ngày 11/3, Bộ Nội vụ Đức cho biết đến nay đã có khoảng 109.183 người từ Ukraine được đăng ký tại nước này và người dân Đức đã cung cấp tới 300.000 ngôi nhà riêng làm chỗ ở cho họ.

Liên Hợp Quốc dự báo dòng người lánh nạn sẽ ngày càng tăng trong những ngày tới. Người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi cho biết đây là cuộc khủng hoảng người tị nạn leo thang nhanh nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, khi số người sơ tán qua các đường biên giới tăng lên nhanh chóng.

Trong số những người này, ngoài công dân Ukraine còn có công dân các nước như Afghanistan, Algeria, Belarus, Ấn Độ, Maroc, Nigeria, Pakistan, Ba Lan, Mỹ.... Các quốc gia như Ba Lan, Hungary, Slovakia, Moldova và một số nước Liên minh châu Âu (EU) là điểm dừng chân cho dòng người sơ tán./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)