Duc: Nga van de chau Au thanh toan khi dot bang dong euro hinh anh 1Ngân hàng Gazprom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Chính phủ Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/3 nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng châu Âu có thể tiếp tục thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng euro thay vì đồng ruble như thông báo trước đây.

Phóng viên TTXVN dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Tổng thống Putin đã nói với Thủ tướng Scholz rằng việc thanh toán của châu Âu từ tháng tới có thể tiếp tục bằng đồng euro và chuyển khoản như thông lệ cho Ngân hàng Gazprom - ngân hàng vốn không chịu tác động của các lệnh trừng phạt.

Cũng theo ông Hebestreit, sau khi nhận tiền, Ngân hàng Gazprom sẽ chuyển đổi sang đồng ruble. Người phát ngôn nêu rõ rằng trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Scholz theo đề nghị của phía Nga, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng sẽ "không có gì thay đổi với các đối tác hợp đồng ở châu Âu" khi hệ thống thanh toán mới của Nga dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/4.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scholz không đồng tình với thủ tục này, đề nghị phía Nga cung cấp thông tin bằng văn bản để có thể nắm rõ hơn. Theo người phát ngôn, những gì Nhóm nước công nghiệp và phát triển G7 nhất trí là việc cung cấp năng lượng được thanh toán riêng bằng đồng euro hoặc USD như nêu trong hợp đồng.

Trước đó cùng ngày, Điện Kremlin ra một thông cáo đề cập cuộc điện đàm trên, nói rằng Tổng thống Putin đã nói với Thủ tướng Scholz rằng việc Moskva đề nghị châu Âu chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng ruble không ảnh hướng xấu tới các điều khoản hợp đồng với các công ty nhập khẩu châu Âu.

Tuần trước, Tổng thống Putin tuyên bố Moskva có thể chỉ chấp thuận đồng ruble khi thanh toán cho việc cung cấp khí đốt tự nhiên với các nước "không thân thiện", bao gồm cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Biện pháp này theo Moskva là cần thiết khi dự trữ tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nga đã bị EU phong tỏa.

[Đức kích hoạt kế hoạch khẩn cấp về khí đốt do lo ngại thiếu nguồn cung]

Đức ngày 30/3 đã nâng lên mức báo động theo kế hoạch khí đốt khẩn cấp của nước này trong bối cảnh có những quan ngại về nguy cơ Nga cắt nguồn cung nếu các nước phương Tây từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng ruble. Sau Đức, Áo cũng đưa ra biện pháp tương tự.

Phát biểu thay mặt cho các bộ trưởng năng lượng G7, Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Robert Habeck nhấn mạnh rằng đề nghị của Nga là hành động đơn phương và vi phạm các thỏa thuận hiện hành, cho rằng việc thanh toán bằng đồng ruble là không thể chấp nhận, đồng thời kêu gọi các công ty năng lượng không thực hiện theo yêu cầu của phía Nga.

Tuy nhiên, ngày 30/3, Điện Kremlin cho biết Nga sẽ chưa yêu cầu các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên thanh toán ngay bằng đồng ruble.

Theo kế hoạch, trong ngày 31/3, Chính phủ Nga, Ngân hàng trung ương Nga và tập đoàn năng lượng Gazprom sẽ trình lên Tổng thống Putin một hệ thống thanh toán khí đốt mới được thực hiện bằng đồng ruble./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)