Đức, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải

Thủ tướng Merkel đã hoan nghênh những tín hiệu tích cực và những tiến triển mới ở Đông Địa Trung Hải, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải đạt được tiến bộ trong đối thoại về các vấn đề tranh chấp.
Đức, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: sozcu.com.tr)

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/2 đã có cuộc thảo luận qua video về cuộc tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp và Cộng hòa Síp ở phía Đông Địa Trung Hải, cũng như quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với châu Âu.

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert, tại cuộc thảo luận, Thủ tướng Merkel đã hoan nghênh những tín hiệu tích cực và những tiến triển mới ở Đông Địa Trung Hải, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải đạt được tiến bộ trong đối thoại về các vấn đề tranh chấp.

Ngoài ra, Thủ tướng Đức cũng nhắc lại tầm quan trọng của mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về những thách thức của đại dịch COVID-19, thảo luận về một số chủ đề song phương và quốc tế khác.

Trong khi đó, thông báo từ Phủ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Erdogan bày tỏ hy vọng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu sẽ bớt căng thẳng, đồng thời kỳ vọng sẽ có một "chương trình nghị sự tích cực" trong quan hệ song phương tại hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào cuối tháng Ba tới.

Tổng thống Erdogan cũng đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ, có thể diễn ra vào nửa đầu năm 2021.

Quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ hiện căng thẳng liên quan tới tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ với hai quốc gia thành viên EU là Hy Lạp và Cộng hòa Síp về nguồn tài nguyên khoáng sản ở khu vực này.

Về quan hệ song phương giữa Berlin và Ankara, hai nước liên tiếp xảy ra những tranh chấp trong những năm gần đây.

Mới đây nhất, vào tháng 11/2020, căng thẳng giữa hai nước lại bùng lên khi binh lính Đức khám xét một tàu hàng của Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ sứ mệnh của EU chống đưa lậu vũ khí vào Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục