Duc tiep tuc theo duoi Dong chay phuong Bac 2 bat chap suc ep cua My hinh anh 1Công trình lắp đặt đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, miền Đông Bắc Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin ngày 28/12, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố Đức không có ý định thay đổi lập trường và sẽ tiếp tục ủng hộ dự án đường ống dẫn khí ở biển Baltic - Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 - ngay cả trước sức ép của chính quyền ở Mỹ.

Báo die Welt (Thế giới) dẫn lời Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh rằng: “Thật là vô nghĩa khi nói về chủ quyền của châu Âu nếu chúng tôi chỉ làm mọi thứ theo ý muốn của Washington. Chính phủ Đức không thay đổi lập trường đối với Nord Stream 2.”

Đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, đã hoàn thành 94%. Mỹ vẫn đang nỗ lực ngăn chặn bằng các biện pháp trừng phạt và cũng đang đe dọa các công ty Đức.

[Nga phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ với dự án Dòng chảy phương Bắc 2]

Giới chức Mỹ phản đối dự án vì cho rằng các đối tác châu Âu quá phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, những người ủng hộ đường ống dẫn khí này lại cáo buộc Mỹ chỉ muốn bán khí đốt hóa lỏng của họ nhiều hơn ở châu Âu.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 giống người tiền nhiệm Donald Trump.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Đức cho rằng giữa Đức và Mỹ sẽ tiếp tục có những quan điểm khác nhau trong tương lai và điều quan trọng là hai bên phải có đường lối chung về các vấn đề mang tính chiến lược và địa chính trị.

Trước đó, ngày 24/12, Điện Kremlin tuyên bố các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có thể cản trở việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt của Nga tới Đức.

Tuy nhiên, Nga và các quốc gia châu Âu có lợi ích trong việc thúc đẩy xây dựng đường ống này./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)