Duc: Vu no sung tai thanh pho Halle co dong co bai Do Thai hinh anh 1Hình ảnh được trích xuất từ video của ATV-Studio Halle cho thấy nghi phạm tiến hành vụ xả súng tại Halle an der Saale, miền đông nước Đức, ngày 9/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết vụ nổ súng ở thành phố Halle, miền Đông nước này, là một vụ tấn công bài Do Thái.

Ông đồng thời cho biết một số công tố viên liên bang tham gia điều tra tin rằng có dấu hiệu cho thấy đây có thể là vụ tấn công của phần tử cực đoan cánh hữu.

Trong thông báo, Bộ trưởng Seehofer nêu rõ dựa trên những thông tin hiện tại, giới chức Đức cho rằng đây là vụ tấn công bài Do Thái.

Văn phòng Công tố liên bang, cơ quan phụ trách điều tra, khẳng định có đủ dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công mang động cơ cực đoan cánh hữu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới giáo đường chính tại thủ đô Berlin để cùng người dân dành một phút tưởng niệm và thể hiện sự đoàn kết với nạn nhân của vụ nổ súng.

Bà bày tỏ chia sẻ với cộng đồng người Do Thái khi phải chứng kiến vụ việc đau lòng trong ngày lễ thiêng liêng nhất trong năm của cộng đồng này.

Bà khẳng định chính phủ luôn nỗ lực bảo đảm an toàn cho người dân, nhưng cũng thừa nhận vụ việc cho thấy những nỗ lực đó là chưa đủ.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Đức đưa tin một tay súng khoảng 27 tuổi, quốc tịch Đức, đã nổ súng nhằm vào một giáo đường Do Thái ở thành phố Halle và một cửa hàng bánh mỳ gần đó khiến hai người thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Vụ việc xảy ra đúng ngày Lễ đền tội, ngày lễ thiêng liêng nhất trong năm của người Do Thái. Vụ việc khiến cộng đồng người Do Thái tại Đức lo ngại tình trạng bạo lực bài Do Thái gia tăng tại quốc gia này cùng với sự lớn mạnh của đảng cực hữu Lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Đảng này bắt đầu có ghế trong Quốc hội Đức 2 năm trước và từ đó đã dẫn đầu phong trào bài người di cư, phản đối chính sách "mở cửa" với người di cư của Thủ tướng Merkel.

Nghi phạm, mang theo một khẩu súng ngắn, một súng tự động và lựu đạn tự chế, được cho là âm mưu xả súng vào những người cầu nguyện bên trong giáo đường.

Tuy nhiên, y đã không thể mở được cửa chính và sau đó đã chuyển sang các mục tiêu khác ở bên ngoài giáo đường. Khoảng 80 người cầu nguyện bên trong giáo đường đã bị sốc khi vụ việc xảy ra và được chuyển tới bệnh viện điều trị sau đó.

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm và dỡ bỏ lệnh phong tỏa các tuyến phố với nhận định tình hình an ninh không còn "cấp bách" dù vẫn bố trí lực lượng dày đặc tại hiện trường.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công đồng thời kêu gọi thế giới chống lại chủ nghĩa bài Do Thái với quyết tâm cao nhất.

Tháng Chín vừa qua, ông Guterres đã phát động Kế hoạch Hành động Liên hợp quốc về bảo vệ các thánh đường tôn giáo trước các vụ tấn công cũng như đảm bảo an toàn cho những người hành lễ.

Ông cũng kêu gọi các chính phủ tích cực ủng hộ kế hoạch để đảm bảo những địa điểm hành lễ ở khắp nơi trên thế giới là nơi an toàn và yên bình.  Trong khi đó, chia sẻ trên Twitter, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng lên án vụ tấn công, nêu rõ đây là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái tại châu Âu.

Ông đồng thời kêu gọi chính quyền Đức tiếp tục hành động mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa bài Do Thái.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin cũng cảnh báo chủ nghĩa bài Do Thái “không chỉ là vấn đề của riêng người Do Thái.”./.


Hải Vân- Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)