EU de cap den vai tro trung gian cua Trung Quoc ve van de Ukraine hinh anh 1Người tị nạn Ukraine nghỉ tạm tại trường học ở Lubycza Krolewska, Ba Lan, ngày 4/3. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Hãng tin AFP ngày 5/3 đưa tin Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng Trung Quốc cần đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Nga-Ukraine, trong bối cảnh các cường quốc phương Tây không thể đảm đương vai trò này. 

Trả lời phỏng vấn của tờ El Mundo (Tây Ban Nha), ông Borrell nhấn mạnh rằng "ngoại giao không chỉ ở châu Âu hay châu Mỹ. Ngoại giao của Trung Quốc có một vai trò trong vấn đề này."

Theo ông, cả Mỹ lẫn châu Âu đều không thể đóng vai trò trung gian, nhưng "Trung Quốc thì có thể." Ông Borrell cũng loại trừ việc khôi phục đàm phán theo định dạng Normany (cơ chế đàm phán bốn bên gồm Pháp, Đức, Nga, Ukraine về khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine).  

[Israel nỗ lực làm trung gian hòa giải xung đột Nga-Ukraine]

Trước đó, Nga và Ukraine đã tổ chức hai vòng đàm phán, vào ngày 28/2 và 3/3. Nhà đàm phán của Ukraine David Arakhamia ngày 5/3 cho hay các cuộc đàm phán giữa Nga-Ukraine sẽ được nối lại vào ngày 7/3. 

Trong một phát biểu mới đây về tình hình Ukraine, Đại sứ Trương Quân, Trưởng phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc nhấn mạnh ưu tiên trước mắt là tất cả các bên liên quan thực hiện các biện pháp kiềm chế cần thiết, ngăn tình hình diễn biến xấu đi trong khi đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hướng tới một giải pháp chính trị.

Ông khẳng định Trung Quốc hoan nghênh việc bắt đầu các cuộc đối thoại và đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine, cho rằng Ukraine nên đóng vai trò là cầu nối đối thoại giữa phương Đông và phương Tây.

Đại sứ Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh mọi hành động của Liên hợp quốc và các bên liên quan của cộng đồng quốc tế cần ưu tiên hòa bình, sự ổn định của khu vực và an ninh chung cho tất cả mọi người, đồng thời phải giúp giảm leo thang căng thẳng và tạo thuận lợi cho một giải pháp ngoại giao.

Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 5/3 cho biết Thủ tướng Boris Johnson đưa ra một "kế hoạch hành động" gồm 6 điểm đối với tình hình ở Ukraine và kêu gọi các nhà lãnh đạo khác tham gia.   

Kế hoạch trên bao gồm tập hợp liên minh nhân đạo quốc tế cho Ukraine, hỗ trợ khả năng phòng thủ của Ukraine và gia tăng tối đa sức ép kinh tế nhằm vào Nga. Ông cũng kêu gọi theo đuổi các giải pháp ngoại giao để giảm leo thang căng thẳng với sự tham gia đầy đủ của Chính phủ Ukraine, tăng cường an ninh tại khu vực châu Âu - Đại Tây Dương và ngăn chặn các hoạt động của Nga ở Ukraine.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Johnson sẽ có cuộc thảo luận với lãnh đạo các nước thuộc Nhóm Visegrad (V4 gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary và Ba Lan) vào ngày 8/3. Văn phòng thủ tướng Anh cho biết trong bối cảnh hàng trăm nghìn người Ukraine rời khỏi đất nước để tránh xung đột, nhóm V4 là các quốc gia phải trực tiếp đối mặt với cuộc khủng hoảng tị nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)