EU du dinh mo rong quy dinh ve chung chi COVID ky thuat so hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 11/3, Ủy ban đại diện thường trực (COREPER) đã chính thức phê duyệt nhiệm vụ đàm phán của Hội đồng châu Âu với Nghị viện châu Âu (EP) nhằm mở rộng quy định thiết lập chứng chỉ COVID kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU).

Trên thực tế, công cụ này đã đóng góp phần lớn vào việc tạo điều kiện cho người dân tự do đi lại trong thời kỳ đại dịch.

Ngoài ra, nguyên tắc dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại nếu tình hình dịch tễ học cho phép vẫn được áp dụng.

Trước đó, vào ngày 3/2 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất gia hạn thêm một năm, tức là cho đến ngày 30/6/2023, quy định về chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU.

[Những hiểu lầm và điều cần lưu ý trong tương lai về đại dịch COVID-19]

EC cũng đưa ra những thay đổi có mục tiêu khác để mở rộng phạm vi xét nghiệm kháng nguyên được phép và cho phép cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho những người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Những thay đổi chính do Hội đồng thực hiện đối với các đề xuất của EC bao gồm việc yêu cầu EC gửi báo cáo chi tiết trước ngày 1/2/2023.

Báo cáo này, nếu thích hợp, có thể kèm theo các đề xuất lập pháp để có thể đánh giá lại nhu cầu bãi bỏ hoặc gia hạn chứng chỉ khi có những thay đổi về tình hình dịch bệnh.

Quy định hiện tại về thiết lập chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU đã được thông qua vào ngày 14/6/2021 và được áp dụng ngay từ tháng 7/2021.

Quy định này sẽ hết hạn vào ngày 30/6/2022. Để việc gia hạn được thông qua kịp thời trước ngày hết hạn, Hội đồng châu Âu và EP phải đạt được thỏa thuận theo thủ tục lập pháp thông thường trước thời hạn đó./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)