EU moi ngoai truong My du cuoc hop FAC ban ve quan he Nga-Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên đường tới Ukraine ngày 18/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách anh ninh và đối ngoại Josep Borrell ngày 19/1 đã mời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham dự cuộc thảo luận của Hội đồng các vấn đề Đối ngoại (FAC) để bàn về tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ Nga-Ukraine, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24/1.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Borrell thông báo: “Tôi đã mời Ngoại trưởng Blinken tham dự những cuộc thảo luận của FAC về Nga và Ukraine vào ngày 24/1. Hy vọng sự tham gia của chúng ta vào các nỗ lực ngoại giao quốc tế và phối hợp chặt chẽ xuyên Đại Tây Dương hiện nay sẽ được tiếp tục. EU và Mỹ phải cùng nhau đối mặt với những thách thức an ninh ở châu Âu."

[Ngoại trưởng Mỹ tìm kiếm "con đường ngoại giao" trong vấn đề Ukraine]

FAC được thành lập vào năm 2009 với vai trò là một cơ quan trong Hội đồng EU và có nhiệm vụ phụ trách các vấn đề đối ngoại.

Những cuộc họp của FAC được tổ chức định kỳ hàng tháng và có sự tham gia của các ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng, thương mại của các quốc gia thành viên EU, tùy thuộc vào chương trình nghị sự của những cuộc họp này./.

(Vietnam+)