EU phe chuan ke hoach du phong cho Brexit 'khong thoa thuan' hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/12 đã thông qua kế hoạch dự phòng để bảo vệ các lĩnh vực thương mại, vận tải và tài chính cần thiết trong trường hợp Anh rời khỏi EU (Brexit) mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trong vòng 100 ngày.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cơ quan này đang hành động để "đảm bảo rằng các biện pháp dự phòng cần thiết có thể được áp dụng vào ngày 30/3/2019 nhằm hạn chế sự thiệt hại nghiêm trọng nhất do kịch bản Brexit 'không thỏa thuận' gây ra".

Ngày 17/12, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định rằng bà cũng đang chuẩn bị kế hoạch trong trường hợp London rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận "ly hôn" cụ thể giữa hai bên.

Cùng ngày, theo Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sang Năm mới 2019 bà sẽ trình bày về những đảm bảo mà bà đã giành được từ Liên minh châu Âu (EU) về thỏa thuận đưa Anh rời khỏi EU (Brexit) của mình.

Trả lời chất vấn tại Quốc hội Anh, bà May khẳng định với nhà lãnh đạo Công đảng đối lập chính Jeremy Corbyn rằng bà đang làm việc với EU để đạt được những đảm bảo mà bà tin là cần thiết để giành được sự ủng hộ của Hạ viện.

Bà May nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ trình bày những gì đã đạt được trong các cuộc thảo luận của chúng tôi với EU khi chúng tôi trở lại làm việc trong Năm Mới, khi chúng tôi đã có những cuộc thảo luận về điều đó"./.

(Vietnam+)