EU sẽ tiếp tục thảo luận về gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga

EU đã không đạt được sự đồng thuận do Hungary cùng các quốc gia Đông Âu khác - những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga, không ủng hộ gói trừng phạt này.
EU sẽ tiếp tục thảo luận về gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga ảnh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc mỏ khí Bovanenkovo, được phát triển bởi Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, tại bán đảo Yamal ở Bắc Cực. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga là một trong những nội dung chính tại Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 16/5 ở thủ đô Brussels (Bỉ).

Tuy nhiên, EU đã không đạt được sự đồng thuận do Hungary cùng các quốc gia Đông Âu khác, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga, không ủng hộ gói trừng phạt này.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết liên minh này đã không đạt được sự đồng thuận về gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga do những khó khăn mà một số quốc gia thành viên không giáp biển hiện đang gặp phải.

[EU chia rẽ đối với lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga]

Theo ông Borrell, cần phải tái cấu trúc các nhà máy lọc dầu và điều này phải có thời gian và chi phí thích ứng. Ông nhấn mạnh "sẽ mất thời gian" và vấn đề sẽ tiếp tục được bàn thảo Hội nghị thượng đỉnh EU bất thường dự kiến diễn ra vào ngày 30-31/5 tới.

Ủy ban châu Âu (EC) đã được yêu cầu chỉnh sửa đề xuất về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga đưa ra cách đây 12 ngày và phải đệ trình các giải pháp cụ thể cho các vấn đề mà Hungary và các quốc gia thành viên khác phải đối mặt.

Ban đầu, EC có kế hoạch ngừng nhập khẩu dầu thô của Nga trong vòng 6 tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm 2022, nhưng riêng Hungary và Slovakia được hoãn đến cuối năm 2023.

Theo một quan chức EU, các nước Slovakia, Cộng hòa Séc, Bulgaria và thậm chí cả Croatia rất dè dặt về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga.

Ngày 16/5, Bulgaria đã chính thức yêu cầu khoảng thời gian hai năm để thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga.

Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni của Italy đã sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu của Nga và mở tài khoản ngân hàng bằng đồng ruble, sau khi EU giảm bớt lập trường cứng rắn trong bất đồng với Điện Kremlin về các nguồn cung cấp khí đốt quan trọng.

Eni sẽ chuyển sang mở tài khoản bằng đồng ruble và đồng euro với ngân hàng Gazprombank vào ngày 18/5 để có thể thanh toán đúng hạn trong tháng này và tránh mọi rủi ro đối với nguồn cung cấp khí đốt.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trước đó, Chính phủ Italy cho biết không còn phản đối việc các công ty châu Âu thanh toán tiền khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng ruble.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tuần trước, Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết EU không có "tuyên bố chính thức" nào về việc liệu sử dụng đồng ruble có vi phạm các lệnh trừng phạt Nga của liên minh này hay không.

Để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 3 đã ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia "không thân thiện" chỉ được thanh toán bằng đồng ruble bắt đầu từ ngày 1/4.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga mới đây đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria sau khi cả hai đều từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Trong nhiều tuần qua, các công ty châu Âu và luật sư của họ đã tìm cách đáp ứng yêu cầu của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Moskva.

Các nguồn tin thân cận với Gazprom cho biết 20 nhà cung cấp năng lượng châu Âu đã mở tài khoản bằng đồng ruble với các ngân hàng Nga.

Tập đoàn Uniper SE của Đức và OMV AG của Áo cũng cho biết dự kiến sẽ tiếp tục mua khí đốt của Nga./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục