Frontex triển khai lính biên phòng giám sát biên giới Litva-Belarus

EU cáo buộc cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay là do Belarus gây ra nhằm tăng áp lực cho EU và Vilnius sau khi liên minh này áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Minsk.
Frontex triển khai lính biên phòng giám sát biên giới Litva-Belarus ảnh 1Binh sỹ canh gác tại biên giới Litva-Belarus. (Ảnh: Al Jazeera)

Ngày 19/7, Giám đốc điều hành Cơ quan bảo vệ biên giới Liên minh châu Âu (Frontex), ông Fabrice Leggeri cho biết cơ quan này sẽ triển khai 60 lính biên phòng đến giám sát khu vực biên giới giữa Litva và Belarus từ tuần tới sau khi lượng người di cư trái phép qua ngả này tăng đột biến.

Từ ngày 29/7 đến ngày 6/10, Frontex sẽ cử 60 lính biên phòng và triển khai khoảng 30 phương tiện cùng 2 trực thăng cũng như nhân viên của cơ quan này đến sàng lọc và phỏng vấn người di cư ở khu vực biên giới Litva-Belarus.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Vilnius của Litva, ông Leggeri nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Frontex phải triển khai hoạt động như vậy ở khu vực này của EU.

Ông cáo buộc cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay là do Belarus gây ra nhằm tăng áp lực cho EU và Vilnius sau khi liên minh này áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Minsk.

[Tiếp tục gia tăng căng thẳng trong quan hệ Belarus và EU]

Hiện Litva cũng đang triển khai xây dựng hàng rào dây thép gai dài 550km ở biên giới vốn gần như không có rào chắn. Tuy nhiên, hoạt động này đang phải tạm ngừng để chờ mua dây thép gai.

Trước đó, ngày 24/6 vừa qua, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những lĩnh vực chủ chốt của Belarus sau vụ nhà chức trách nước này hồi tháng 5 yêu cầu một máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi nhận được đe dọa có bom trên máy bay.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm hạn chế mua bán phân bón kali, các sản phẩm xăng dầu và thuốc lá, đồng thời hạn chế quyền tiếp cận của Minsk với các thị trường vốn EU.

Bên cạnh đó, EU cũng cấm cung cấp bảo hiểm cho chính phủ và các cơ quan nhà nước, cấm bán cho Belarus những công nghệ có thể được dùng để chặn liên lạc qua điện thoại hoặc Internet, cũng như thiết bị quân sự "lưỡng dụng."

Để đáp trả, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố nước này sẽ không tiếp tục ngăn chặn người di cư tìm cách vào Litva.

Litva cho rằng kể từ sau tuyên bố này, Belarus đã để người di cư trái phép tự do vào EU.

Theo số liệu của cơ quan biên phòng Litva, khoảng 2.100 người di cư đã nhập cảnh trái phép vào quốc gia thành viên EU này từ Belarus trong năm nay, trong đó riêng tháng này có 1.400 người.

Hầu hết những người di cư đến từ Iraq, họ bay đến Belarus bằng các chuyến bay trực tiếp từ Baghdad và Istanbul.

Hiện Belarus chưa đưa ra bình luận gì trước những thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục