Gan 30.000 nguoi ti nan Syria tai Jordan da hoi huong hinh anh 1Ảnh tư liệu: Người tị nạn Syria từ trại Rukban nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Jordan tới trung tâm y tế của Liên hợp quốc để kiểm tra sức khỏe ngày 1/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 3/12, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin an ninh Jordan cho biết, khoảng 28.000 người Syria đã hồi hương từ Jordan, kể từ khi cửa khẩu biên giới giữa hai quốc gia Arab này mở cửa trở lại vào giữa tháng 10 vừa qua.

Theo ước tính, Jordan đã tiếp nhận gần 1,3 triệu người tị nạn từ quốc gia láng giềng này, sau khi chiến tranh nổ ra tại Syria tháng 3/2011 và Amman đã dành hơn 10 tỷ USD để giúp đỡ số người tị nạn nêu trên.

Khoảng 650.000 người tị nạn Syria đã đăng ký với cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc tại Jordan. Kể từ khi biên giới Jordan-Syria mở cửa trở lại ngày 15/10, đã có khoảng 28.000 người Syria hồi hương tự nguyện, bao gồm khoảng 3.400 người đăng ký tị nạn với Liên hợp quốc.

Cửa khẩu biên giới Jaber bên phía Jordan và cửa khẩu Nassib tại Syria là tuyến đường giao thương Trung Đông chủ chốt và việc mở lại cửa khẩu biên giới này sau 3 năm đóng cửa sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế cho cả hai nước.

Trước đó, lực lượng phiến quân đã chiếm giữ cửa khẩu Nassib vào năm 2015, cắt đứt tuyến đường vận chuyển hàng hóa huyết mạch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Vịnh cũng như giữa Liban và vùng Vịnh, với tần suất lên tới hàng trăm xe tải mỗi ngày.

Trước khi xung đột xảy ra ở Syria năm 2011, kim ngạch hàng hóa giao thương qua cửa khẩu Nassib lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Vì vậy, việc cửa khẩu này bị đóng cửa đã tác động không nhỏ đến kinh tế Syria cũng như các nước lân cận./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)