Gerard Houllier - Cựu huấn luyện viên Liverpool qua đời ở tuổi 73

Tờ báo thể thao L'Equipe và đài phát thanh RMC tại Pháp xác nhận, cựu huấn luyện viên người Pháp, từng có 6 năm dẫn dắt Liverpool tại Anfield, đã qua đời chỉ vài ngày sau một ca phẫu thuật tim.
Gerard Houllier - Cựu huấn luyện viên Liverpool qua đời ở tuổi 73 ảnh 1Cựu huấn luyện viên Gerard Houllier và tiền đạo Michael Owen khi còn dẫn dắt đội bóng Liverpool. (Ảnh: Reuters)

Cựu huấn luyện viên của đội bóng Liverpool và Aston Villa, ông Gerard Houllier, đã qua đời ở tuổi 73.

Cựu huấn luyện viên người Pháp, người từng có 6 năm dẫn dắt Liverpool tại Anfield, đã qua đời chỉ vài ngày sau một ca phẫu thuật tim.

Thông tin này đã được tờ báo thể thao L'Equipe và đài phát thanh RMC tại Pháp xác nhận.

Cựu tiền đạo người Anh và hiện là người dẫn chương trình Match of the Day, Gary Lineker ngay lập tức đã bày tỏ tiếc thương trên mang xã hội: “Ôi không! Gerard Houllier đã qua đời. Một trong những con người thông minh, ấm áp và đáng yêu nhất trong giới bóng đá.”

Cựu danh thủ Michael Owen, người có 6 năm thi đấu tại sân Anfield và giành giải Ballon d'Or năm 2001dưới sự dẫn dắt của ông Houllier, cho biết “trái tim mình hoàn toàn tan vỡ” khi nghe thông tin này.

Michael Owen ca ngợi ông Houllier là “một huấn luyện viên vĩ đại và một con người hết lòng quan tâm tới cầu thủ.”

Ông Houllier bắt đầu dẫn dắt Liverpool vào tháng 7/1998 trong vai trò đồng huấn luyện viên với Roy Evans. Sau khi Evans từ chức vào tháng 11/1998, ông bắt tay xây dựng đế chế riêng ở sân Anfield.

[Truyền thông Argentina: Huyền thoại Diego Maradona qua đời]

Trong giai đoạn đó, đội bóng áo đỏ được gán mác "Spice Boys" - theo tên nhóm nhạc nữ đình đám nước Anh hồi đó "Spice Girls." Đỉnh cao thành công của họ là cú ăn năm vào năm 2001, gồm UEFA Cup, FA Cup, Cup Liên Đoàn, Siêu Cup Anh và Siêu Cup châu Âu.

Tuy nhiên, sức khỏe của ông cũng bắt đầu sa sút. Tháng 10 năm đó, Houllier phải mổ cấp cứu, sau khi ngã quỵ trên băng ghế chỉ đạo trong trận đấu với Leeds United ở Ngoại hạng Anh.

Năm tháng sau, ông trở lại và với sự hỗ trợ của trợ lý Phil Thompson giúp Liverpoool cán đích thứ hai ở Ngoại hạng Anh mùa 2001-2002. Houllier rời Liverpool năm 2004, nhường chỗ cho Rafa Benitez.

Sau đó, ông trở lại công việc huấn luyện ở Pháp với Lyon vào năm 2005, trước khi trở lại Anh với Aston Villa vào năm 2010. Tuy nhiên, thời gian huấn luyện của Houllier tại Villa Park bị cắt ngắn do vấn đề sức khỏe, buộc ông phải từ chức chỉ sau 9 tháng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục