Giải bóng đá Copa America 2021 lại đón nhận cú sốc COVID-19

Một ngày trước trận khai mạc với Brazil, ít nhất 8 cầu thủ Venezuela mắc COVID-19 trong cú sốc mới nhất cho giải bóng đá quốc tế lâu đời nhất hành tinh này.
Giải bóng đá Copa America 2021 lại đón nhận cú sốc COVID-19 ảnh 1Các cầu thủ đội tuyển Venezuela. (Nguồn: CONMEBOL)

Đã có quá nhiều trục trặc với giải Copa America năm nay.

Đáng lẽ giải diễn ra năm ngoái nhưng phải hoãn lại 1 năm vì đại dịch COVID-19. Sau đó, thay vì đồng tổ chức bởi Argentina và Colombia thì lần lượt cả 2 quốc gia này đều không thể làm chủ nhà mà một trong những lý do vẫn là dịch bệnh.

Phút chót Brazil nhận đăng cai nhưng vấp phải không ít tranh cãi. Và vẻn vẹn 1 ngày trước trận khai mạc với Brazil, ít nhất 8 cầu thủ Venezuela mắc COVID-19 trong cú sốc mới nhất cho giải bóng đá quốc tế lâu đời nhất hành tinh này.

[Copa America: Nước chủ nhà Brazil công bố quy định phòng dịch COVID-19]

Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga xác nhận 8 cầu thủ và 4 thành viên ban huấn luyện của Venezuela dương tính với SARS-CoV-2: "Họ đều đang ổn. Họ cách ly tại khách sạn, những người tiếp xúc gần với họ cũng vậy."

Sau đó Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL cập nhật là tổng số thành viên đội Venezuela mắc COVID-19 là 13, nhưng không nêu rõ trong đó có bao nhiêu cầu thủ.

Trên mạng xã hội Instagram, đội trưởng Venezuela Tomas Rincon chia sẻ mình là một trong số những người bị nhiễm: "Tôi rất tiếc nuối khi không thể đại diện cho đất nước thi đấu."

Diễn biến mới nhất này sẽ khó làm ảnh hưởng nhiều đến lịch thi đấu của Copa America 2021.

Ngày 11/6, CONMEBOL cho biết sẽ đồng ý để các đội thay đổi lực lượng thoải mái để trám chỗ những cầu thủ không thể ra sân do mắc COVID-19 hay tiếp xúc gần với các ca mắc.

Venezuela đã nhanh chóng triệu tập khẩn cấp 15 cầu thủ mới. Tuy nhiên, đây rõ ràng là sự cố làm ban tổ chức thêm đau đầu trong bối cảnh giải đã quá rối bời.

Các nhà tài trợ rút lui hàng loạt, dư luận tiếp tục chỉ trích rằng giải đáng lẽ nên hoãn lại trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành ở khu vực châu Mỹ.

Nhà phát hành thẻ tín dụng hàng đầu thế giới Mastercard, "đại gia" bia Ambev hay tập đoàn đồ uống có cồn Diageo đều tuyên bố rút thương hiệu khỏi việc tài trợ giải.

Trong khi đó, đang có những kế hoạch biểu tình phản đối ở Brasilia trong ngày khai mạc.

Ngay cả nhiều cầu thủ, huấn luyện viên cũng chỉ trích việc tổ chức Copa America năm nay như Luis Suarez (Uruguay), Sergio Aguero (Argentina) hay toàn bộ đội tuyển chủ nhà Brazil.

Huấn luyện viên Brazil Tite là người chỉ trích mạnh mẽ, trực tiếp nhất và ông bày tỏ sự thất vọng khi trận khai mạc sắp diễn ra theo tình cảnh phải gặp một Venezuela suy yếu bởi COVID-19: "Thật đáng hổ thẹn. Tôi muốn một trận đấu công bằng."

Ban tổ chức Copa America 2021 đang cố làm tất cả những gì có thể để COVID-19 không lây lan.

Các trận đấu diễn ra không khán giả, kể cả trận chung kết ngày 10/7 tại Rio de Janeiro.

Toàn bộ 10 đội sẽ được xét nghiệm 48 tiếng một lần. Việc di chuyển bị hạn chế nghiêm ngặt và đi lại giữa các thành phố đăng cai được tiến hành bằng những chuyến chuyên cơ.

Tuy nhiên, kế hoạch tiêm phòng cho tất cả các đội không thể thực hiện được vì không còn đủ thời gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục