Kẻ khủng bố tuổi "teen"

"Góa phụ tuổi teen" đánh bom ga điện ngầm Nga

Một trong hai nữ khủng bố gây ra các vụ đánh bom liều chết ở hai nhà ga tàu điện ngầm ở Mátxcơva là "góa phụ tuổi teen," mới 17 tuổi.
Các nhà điều tra Nga đã xác định được danh tính một trong hai nữ khủng bố gây ra các vụ đánh bom liều chết ở hai nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Mátxcơva sáng 29/3 làm ít nhất 39 người chết và gần 100 người bị thương.

Nhật báo "Thương gia" (Kommersant) của Nga ngày 2/4 dẫn kết quả điều tra của nhà chức trách Nga cho biết một trong hai nữ khủng bố nói trên là "góa phụ tuổi teen" (17 tuổi), có tên là Dzhennet Abdurakhmanova.

Nữ khủng bố này là vợ của Umalat Magomedov, một phiến quân Hồi giáo thuộc nước Cộng hòa tự trị Dagestan (thuộc vùng Bắc Kavkaz của Nga), đã bị giết chết năm 2009.

Tờ báo đăng bức ảnh Abdurakhmanova với khuôn mặt rất trẻ trong chiếc khăn chùm đầu của người Hồi giáo cùng với Magomedov. Trong ảnh, cả hai đều đang đeo súng.

Theo nhật báo trên, Abdurakhmanova có thể mang một họ khác là Abdulayev, từng cư trú tại quận Khasavyurrtovsky thuộc nước Cộng hòa Dagestan. Abdurakhmanova đã gặp "vị hôn phu" của mình khi mới 16 tuổi nhờ làm quen qua mạng Internet.

Magomedov đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch diễn ra ngày 31/12/2009 và Abdurakhmanova đã được nhận dạng từ những bức ảnh chụp tại chiến dịch này.

Các nhà điều tra Nga cho rằng Abdurakhmanova chính là thủ phạm gây ra vụ đánh bom thứ nhất tại nhà ga tàu điện ngầm Lubyanka ở trung tâm Mátxcơva.

Vụ đánh bom này làm người ta nhớ lại một loạt vụ tấn công liều chết xảy ra trong những năm đầu thập kỷ vừa qua, trong đó thủ phạm đều là những "góa phụ đen."

Hiện các nhà chức trách Nga chưa xác định được chính xác thủ phạm thứ hai, song điều tra ban đầu cho thấy nữ khủng bố này có thể là người Tresnia, có tên là Markha Ustarkhanova và cũng là vợ một phiến quân thuộc khu vực Kavkaz./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục