Ha Lan thong qua luat cam su dung mang che mat tai noi cong cong hinh anh 1Phụ nữ mặc trang phục burqa tại Kabul, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, Thượng viện Hà Lan đã thông qua luật cấm sử dụng mạng che mặt, trong đó có khăn che mặt của người Hồi giáo burqa, tại các nơi công cộng như trường học, cơ quan chính phủ và bệnh viện.

Trước đó, hồi năm 2016, Hạ viện Hà Lan đã thông qua dự luật này.

Luật mới cấm sử dụng tất cả trang phục che mặt, bao gồm cả việc kết hợp mạng che mặt với mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy hay kết hợp với mặt nạ trượt tuyết, tại các địa điểm công cộng. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể sử dụng mạng che mặt ở trên đường. 

[Đan Mạch thông qua luật cấm trang phục sử dụng mạng che mặt]

Các nghị sỹ Hà Lan cho rằng chủ trương này sẽ giúp đảm bảo an toàn tại các trường học, bệnh viện hay trên phương tiện giao thông công cộng, song giới phân tích cho rằng mục đích của luật này là nhằm ngăn cấm các loại khăn che mặt của người Hồi giáo như Burqa và niqab. Một số ý kiến khác cho rằng việc áp dụng luật cấm này là không cần thiết, bởi với khoảng từ 200-400 phụ nữ tại Hà Lan sử dụng burqa hoặc niqab, không có nhiều khả năng nhóm người này gây ra mối đe dọa tại các nơi công cộng.

Như vậy, Hà Lan là quốc gia châu Âu tiếp theo ban hành lệnh cấm sử dụng mạng che mặt của người Hồi giáo, sau khi các nước khác như Bỉ, Pháp, Đan Mạch và Tây Ban Nha có động thái tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)