Ha vien Nhat Ban thong qua tang ngan sach cho quan My don tru hinh anh 1Căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 15/3, Hạ viện Nhật Bản thông qua một thỏa thuận mới giữa Nhật Bản và Mỹ về ngân sách của Tokyo dành cho lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này, theo đó khoản ngân sách này sẽ tăng lên 1.050 tỷ yen (tương đương 8,9 tỷ USD) trong 5 năm tới.

Thỏa thuận chia sẻ chi phí đồn trú cho giai đoạn 5 năm, bắt đầu từ tháng 4/2022, dự kiến tăng 75 tỷ yen so với khoản ngân sách được chi trong giai đoạn từ năm tài chính 2016-2020. Khoản ngân sách mới bao gồm chi phí để tiếp nhận một hệ thống tiên tiến được sử dụng trong các cuộc tập trận chung giữa Lực lượng phòng vệ Nhật Bảnquân đội Mỹ, cũng như xây dựng các cơ sở như nhà chứa máy bay.

Chính phủ Nhật Bản mong muốn thỏa thuận mới trên sẽ sớm được Thượng viện thông qua trong bối cảnh thỏa thuận hiện hành sẽ hết hiệu lực và cuối tháng 3 này.

[Lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản ngừng các chuyến thăm ngoài căn cứ]

Trước đó, Washington đã yêu cầu Tokyo tăng ngân sách cho hoạt động đồn trú của lực lượng Mỹ trong bối cảnh tình hình an ninh xấu đi trong khu vực. Tháng 12/2021, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng mức đóng góp của Tokyo cho lực lượng Mỹ đồn trú lên 1.050 tỷ yen. Khoản ngân sách lớn nhất Nhật Bản dành cho hoạt động trên là 1.350 tỷ yen trong 5 năm từ năm tài chính 1996.

Mỹ và Nhật Bản đàm phán chia sẻ chi phí quân sự định kỳ 5 năm/lần. Hai bên đã khởi động các cuộc đàm phán về kế hoạch ngân sách mới trong năm 2020, tuy nhiên đã gia hạn thỏa thuận trước đó thêm 1 năm, đến hết năm tài chính 2021, do trùng với thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)