Người nhập cư và người tị nạn tụ họp trên đường phố trong suốt cuộc cưỡng chế di dời các lều trại xung quanh khu vực cảng Chapelle, phía bắc thủ đô Paris ngày 7/7/2017. (Nguồn: AFP)

Sau 61 giờ thảo luận căng thẳng, với tỷ lệ 228 phiếu thuận, 139 phiếu chống và 24 phiếu trắng, Hạ viện Pháp tối 22/4 đã thông qua dự thảo luật tị nạn và nhập cư gây tranh cãi nhằm siết chặt hơn vấn đề kiểm soát người tị nạn.

Dự luật còn phải đưa ra thảo luận thông qua tại Thượng viện, dự kiến vào tháng 6 tới, trước khi được đưa trở lại Hạ viện phê chuẩn lần cuối.

Dự luật được Bộ Nội vụ Pháp soạn thảo nêu trên có điều khoản tăng gấp đôi thời hạn tạm giữ người di cư bất hợp pháp lên 90 ngày; giảm thời hạn chót những người xin tị nạn phải nộp đơn đăng ký từ 120 ngày xuống còn 90 ngày; giảm một nửa thời gian chờ xử lý đơn xuống 6 tháng và cho họ 2 tuần để khiếu nại nếu đơn xin tị nạn không được phê duyệt.

Dự luật cũng quy định những người vượt biên trái phép vào lãnh thổ Pháp sẽ bị phạt tiền và phạt tù giam 1 năm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc trục xuất các trường hợp xin tị nạn vì lý do kinh tế.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb, các điều khoản trong dự luật mới cơ bản nhằm "kiểm soát tốt hơn làn sóng nhập cư."

[Tổng thống Mỹ Donald Trump bác kế hoạch bảo vệ người nhập cư]

Ông cho biết các trung tâm tạm giữ sẽ được cải tạo để đảm bảo điều kiện sinh hoạt "có thể chấp nhận," đặc biệt đối với các gia đình người di cư. Những người tị nạn được công nhận sẽ được hỗ trợ nhiều hơn để hòa nhập xã hội, như được tạo điều kiện về việc làm và học tiếng Pháp. Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ và các tổ chức nhân quyền đã lên tiếng phản đối, coi dự luật này là quá "hà khắc" và "nguy hiểm" với người xin tị nạn mà chưa quan tâm tới những khó khăn mà họ phải đối mặt.

Dự luật trên được Hạ viện Pháp thông qua trong bối cảnh số người nộp đơn xin tị nạn ở nước này trong năm 2017 chạm mốc kỷ lục 100.000 người. Cơ quan Bảo vệ người di cư Pháp (Ofpra) xác nhận Pháp hiện là một trong những quốc gia tiếp nhận nhiều người di cư nhất châu Âu./.