Hai quan Ukraine va Hai quan My tap tran chung tai Bien Den hinh anh 1(Nguồn: weaponews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 12/1, Trung tâm báo chí Bộ chỉ huy lực lượng Hải quân Ukraine thông báo, hải quân nước này đã tiến hành cuộc tập trận chung với một tàu hải quân Mỹ.

Mục đích của cuộc tập trận chung này là nhằm hoàn thiện kỹ năng phối hợp hành động theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nguồn tin trên nêu rõ, các máy bay của lực lượng Hải quân Ukraine đã tham gia cuộc tập trận chung mang tên PASSEX với tàu USS Carney (DDG 64) của lực lượng Hải quân Mỹ.

[Nga cảnh báo tập trận Mỹ-UkraineBiển Đen gây hậu quả nghiêm trọng]

Cuộc tập trận diễn ra trong điều kiện thời tiết rất phức tạp. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các máy bay trực thăng của Hải quân Ukraine gồm Ka-27pch và Ka-27pr đã thực hiện một số nội dung diễn tập, do thám và theo dõi tình hình trên mặt nước.

Cùng ngày, báo chí quốc tế đưa tin, Ukraine đang bắt đầu đào tạo nhân lực để vận hành tên lửa chống tăng Javelin.

Hồi tháng 12/2018, Mỹ đã thông qua quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, trong đó có cả tên lửa loại này.

Washington tuyên bố rằng đó là loại vũ khí phòng thủ, tuy nhiên đại diện của Nga nhiều lần khẳng định rằng động thái này của Mỹ đang thúc đẩy Ukraine tích cực triển khai các hoạt động quân sự tại Donbass.

Trước đó, khi bình luận về mối quan hệ giữa Nga-Ukraine vào thời điểm hiện nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng sớm bình thường hóa quan hệ song phương và khẳng định sự cần thiết tổ chức cuộc đối thoại tích cực “giữa hai nước anh em gần gũi, mà trên thực tế là những bộ phận của một dân tộc”./.

(TTXVN/Vietnam+)