Hai tong thong Nga va My dien dam ve van de Trieu Tien hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 15/12, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận về quan hệ song phương và các cuộc khủng hoảng trên thế giới, với trọng tâm là vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề cấp bách trong quan hệ song phương cũng như tình hình tại nhiều điểm nóng trên thế giới, với trọng tâm là việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên".

Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm trên được thực hiện theo yêu cầu của Mỹ và hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục duy trì tiếp xúc song phương​.

[Triều Tiên tố ngược Mỹ, Nhật Bản về vấn đề vũ khí hạt nhân]

Trước đó, ngày 13/12, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cho biết, Moskva coi việc sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên là không thể chấp nhận, đồng thời kêu gọi các nước thành viên NATO tránh những hành động khiêu khích.

Trả lời phỏng vấn, ông Grushko nhấn mạnh: "Chúng tôi coi giải pháp quân sự là điều không thể chấp nhận. Nga kêu gọi các nước thành viên NATO tránh những lời lẽ khiêu chiến và hành động khiêu khích, nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao và chính trị. Điều quan trọng nhất là tất cả các nước cần ủng hộ cách tiếp cận trong vấn đề Triều Tiên như chúng tôi đề xuất."

Ông Grushko khẳng định Mỹ đóng vai trò đặc biệt trong vấn đề này./.

(Vietnam+)