Han Quoc to cao may bay Nga xam pham Vung nhan dang phong khong hinh anh 1Máy bay trinh sát AN-50 của Nga. (Nguồn: rbth)

Theo Yonhap, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc ngày 22/10 cho biết một máy bay quân sự được cho là của Nga đã xâm phạm Khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) ở biển phía Đông của nước này (hay còn gọi là Biển Nhật Bản). .

Theo nguồn tin trên, máy bay Nga đã bay vào KADIZ trong ngày 15/10 và Hàn Quốc đã điều các máy bay chiến đấu F-15K đến khu vực này, yêu cầu máy bay Nga phải rút lui.

Trước đó, ngày 23/7 vừa qua, máy bay trinh sát A-50 của Nga đã 2 lần tiến vào không phận trên quần đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo trong khi Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

[Mỹ cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc]

Hàn Quốc tuyên bố đây là lần đầu tiên một máy bay nước ngoài có hành động vi phạm không phận nước này và đã bắn cảnh cáo máy bay Nga. Trong khi đó, Nhật Bản thông báo đã điều một tiêm kích lên ngăn chặn.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc vì đưa ra hành động nhằm vào máy bay Nga, sau khi Tokyo trao công hàm phản đối chính thức với cả Seoul và Moskva liên quan sự cố trên.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, một tùy viên quân sự của Nga khi bị triệu đến đã bày tỏ lo ngại sâu sắc và đánh giá vụ việc xảy ra khả năng do sự cố kỹ thuật./.

(Vietnam+)