Han Quoc ton trong thoa thuan voi Nhat Ban ve “phu nu mua vui” hinh anh 1Bức tượng "phụ nữ mua vui" (trong ảnh) dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 4/4 đã nhắc lại lập trường rằng họ sẽ thực hiện nghiêm chỉnh những gì đã được thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan đến vấn đề “phụ nữ mua vui,” đồng thời nhấn mạnh rằng điều quan trọng là tất cả các bên liên quan tôn trọng tinh thần và mục đích của thỏa thuận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck đưa ra phát biểu trên sau khi hãng truyền thông NHK của Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe​ ngày 4/4 đã chỉ thị cho Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine phải đề nghị Seoul thực hiện thỏa thuận đạt được giữa hai nước năm 2015 về việc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Đại sứ Nagamine được triệu hồi về nước ngày 9/1 vừa qua, trong một động thái của Tokyo nhằm phản đối việc một bức tượng phụ nữ tượng trưng cho các nạn nhân bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật thời chiến mới được dựng bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc.

Tranh cãi về vấn đề trên bùng phát bất chấp thỏa thuận giữa hai nước hồi tháng 12/2015, theo đó hai bên cam kết giải quyết một cách dứt khoát và triệt để vấn đề "phụ nữ mua vui."

Theo thỏa thuận này, Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả các nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần. Năm 2016, Nhật Bản cũng đã đóng góp 1 tỷ y​en (tương đương 8,5 triệu USD) vào quỹ do Hàn Quốc lập ra để hỗ trợ các nạn nhân và gia đình họ.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 1910 đến 1945.

Ông Nagamine dự kiến trở lại nhiệm sở vào ngày 4/4. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ hy vọng việc Đại sứ Nagamine quay lại sẽ tạo cơ hội để hai nước liên lạc chặt chẽ và hiệu quả hơn./.
(TTXVN/Vietnam+)