Trong phần họp báo trước trận đấu Việt Nam-Nhật Bản, huấn luyện viên Park Hang-seo cùng đội trưởng Quế Ngọc Hải tham dự với sự tự tin và tâm lý thoải mái. 

Cả hai khẳng định đội tuyển Việt Nam sẽ gây được bất ngờ cho đối thủ mạnh nhờ lợi thế sân nhà và khán giả. 

HLV Park Hang-seo bỏ ngỏ khả năng Công Phượng đá chính 

- Ông đánh giá như thế nào về trận Việt Nam-Nhật Bản sắp diễn ra? 

HLV Park Hang-seo: Tuyển Nhật Bản đã có 2 chiến thắng và 2 thất bại. Họ xếp hạng hạt giống cao hơn Việt Nam ở bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022. Nhật Bản cũng đứng thứ 29 trên bảng xếp hạng FIFA. Về khách quan, đây là đối thủ khó khăn nhất với chúng tôi. Nhưng ngày mai, tuyển Việt Nam sẽ được đá trên sân nhà. 

Đội tuyển Việt Nam có nhiều cầu thủ tốt, chơi kiểm soát bóng ấn tượng. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng giành điểm. 

- Công Phượng từng đá chính, chơi hay trước Nhật Bản ở Asian Cup 2019 nên liệu có đá chính ở trận tới? 

HLV Park Hang-seo: Không chỉ ở đội tuyển Việt Nam, Công Phượng còn chơi ấn tượng ở V-League. Đây là cây săn bàn tốt. Các nhà chuyên môn và người hâm mộ đều phải thừa nhận. Nhưng việc cậu ấy có đá chính hay không thì tôi xin phép không nói. 

- Trận đấu ngày mai khác gì với những lần đối đầu trước giữa ông và huấn luyện viên Moriyasu vào năm 2018 và 2019? 

HLV Park Hang-seo: Năm 2018, tôi đối đầu huấn luyện viên ở Asian Games. Nhưng đó là với lực lượng U23 chứ không phải tuyển quốc gia. Khi ấy, chúng tôi thắng 1-0, nhưng không thể lấy kết quả ấy để đánh giá nhiều điều. 

Còn so sánh với lúc gặp nhau ở Asian Cup 2019, danh sách hiện tại của Nhật Bản còn khoảng 15 người, với hàng thủ giữ nguyên. 

Tôi không nghĩ mình có thể đánh giá đầy đủ sự phát triển của Nhật Bản thời gian qua. Đa số cầu thủ của đội bóng này chơi ở các giải hàng đầu thế giới và rất giỏi. 

HLV Park Hang-seo tu tin cung tuyen Viet Nam gay bat ngo cho Nhat Ban hinh anh 1HLV Park Hang-seo phân tích rất rõ đối thủ Nhật Bản trước trận đấu tại Mỹ Đình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Đội tuyển Việt Nam đã tập luyện làm quen sân Mỹ Đình. Ông đánh giá sao về chất lượng mặt cỏ? 

HLV Park Hang-seo: Tôi thấy mặt sân rất tốt nên chúng ta không cần thiết phải nói về chuyện sân bãi. Ở trận trước, cầu thủ Australia nói rằng mặt sân Mỹ Đình không tốt. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng các cầu thủ Australia đá ở giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu. Việc so sánh sân bãi giữa châu Âu với Việt Nam không phù hợp vì còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng quốc gia. Và sự khác biệt ấy dẫn tới luật sân khách, sân nhà.  

- Ông dự đoán thế nào về tỷ số trận đấu ngày mai? 

HLV Park Hang-seo: Tôi không biết và không thể nói trước về kết quả trận đấu. 

Đội trưởng Quế Ngọc Hải tự tin với lợi thế sân nhà

- Anh nghĩ sao khi hàng phòng ngự Việt Nam phải đối đầu những cầu thủ tấn công chất lượng của Nhật Bản? 

Quế Ngọc Hải: Trận ngày mai chắc chắn không hề dễ dàng vì Nhật Bản có nhiều cầu thủ đang chơi tại châu Âu. Họ có những người đá tại Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, tôi và các đồng đội đá trên sân nhà nên vẫn có quyền tự tin. 

Nhật Bản với Minamino xuất sắc nhưng họ còn nhiều cái tên chất lượng khác. Chắc chắn hệ thống phòng ngự của tuyển Việt Nam sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

Một tháng vừa qua, chúng tôi cũng đã đánh giá, nhìn nhận, tập trung vào điểm mạnh của tuyển Nhật Bản, nghĩ cách làm sao để hạn chế hàng công của họ. Nhật Bản có lẽ mạnh nhất ở khả năng kiểm soát bóng và tấn công tốt. Trận đấu tới sẽ vất vả nhưng tôi tự tin vì đá trên sân nhà, có khán giả nhà.

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày mai (11/11) trên sân Mỹ Đình với 12.000 khán giả. Vé trận này đã được bán hết chỉ sau 10 phút mở bán vào hôm 27/10./. 

HLV Park Hang-seo tu tin cung tuyen Viet Nam gay bat ngo cho Nhat Ban hinh anh 2Đội tuyển Việt Nam đã làm quen sân Mỹ Đình, sẵn sàng tiếp đón Nhật Bản. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hiển Nguyễn (Vietnam+)