Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 28/8 đã tiến hành cải tổ Nội các ở quy mô nhỏ trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm tới nhằm lấy lại sự ủng hộ vốn đang sụt giảm đối với chính phủ cũng như đảng Syriza cầm quyền.

Tuần trước, ông Tsipras đánh giá cao việc chương trình cứu trợ tài chính kéo dài tám năm dành cho Hy Lạp đã kết thúc và cho rằng Athens “đã giành lại quyền tự quyết về vận mệnh và tương lai.” Ông Tsipras đã cam kết nâng mức lương tối thiểu và dự kiến thông báo một loạt khoản phúc lợi dành cho người dân có thu nhập thấp tại triển lãm thương mại thường niên Thessaloniki, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2018.

[Kinh tế Hy Lạp có đủ mạnh sau chương trình cứu trợ của quốc tế?]

Bộ trưởng Kinh tế Euclid Tsakalotos và Bộ trưởng Quốc phòng Panos Kammenos vẫn được giữ nguyên chức vụ theo đúng như dự kiến. Ông Panos Kammenos là lãnh đạo đảng “Những người Hy Lạp độc lập” theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, đối tác của đảng Syriza trong liên minh cầm quyền. Nhiều bộ chủ chốt khác vẫn không có sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo như Bộ Lao động, Bộ Vấn đề người di cư, Bộ Du lịch và Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Panos Skourletis được điều chuyển làm Bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng Syriza, còn cựu Thứ trưởng Kinh tế Alexis Haritsis được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ. Ngoài ra, Thủ tướng Tsipras cũng bổ nhiệm Tổng thư ký Nội các Michalis Kalogirou làm tân Bộ trưởng Tư pháp, thay ông Stavros Kontonis; bổ nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng Fotis Kouvelis làm Bộ trưởng Vận tải biển...

Trước đó, phát biểu tại hội nghị Ban chấp hành Trung ương đảng Syriza tối 27/8, Thủ tướng Tsipras cho biết những thay đổi trong Nội các lần này là nhằm mục đích “đem lại luồng sinh khí mới” cho đảng Syriza cũng như Chính phủ Hy Lạp trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm 2019 ở nước này. Ông Tsipras cũng loại trừ khả năng Hy Lạp phải tổ chức bầu cử trước thời hạn với việc khẳng định cuộc bầu cử sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch vào mùa Thu năm 2019.

Hy Lạp tổ chức bầu cử quốc hội bốn năm một lần và các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đảng đối lập Dân chủ Mới hiện đang dẫn điểm với tỷ lệ ủng hộ cách biệt so với đảng Syriza cầm quyền từ 5,3-11,6%./.