Hy vong tu vong dam phan dau tien giua phuong Tay va Taliban hinh anh 1Trưởng phái đoàn Taliban Abdul Salam Hanafi (phải) tới dự vòng đàm phán quốc tế về Afghanistan tại Doha, Qatar, ngày 12/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc đàm phán chính thức đầu tiên tới đây giữa đại diện chính quyền Taliban tại Afghanistan với các nước phương Tây sẽ là cơ hội để “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh" sau hai thập kỷ chiến tranh tại chống lại lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trao đổi phóng viên hãng tin AFP của Pháp ngày 22/1, ông Zabihullah Mujahid - người phát ngôn của Taliban - nêu rõ Taliban đã thực hiện các bước để đáp ứng các yêu cầu của phương Tây và hy vọng tăng cường quan hệ ngoại giao với tất cả các các nước.

Ông này khẳng định Taliban mong muốn "biến bầu không khí chiến tranh ... thành hòa bình."

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán giữa Taliban và các quan chức phương Tây sẽ diễn ra tại Oslo (Na Uy) ngày 23/1 và dự kiến kéo dài tới ngày 25/1, với nội dung chính là bảo đảm quyền con người và viện trợ nhân đạo.

Đại diện Taliban sẽ có các cuộc tiếp xúc với giới chức nước chủ nhà cùng quan chức các nước gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và đại diện Liên minh châu Âu.

Theo Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfeldt, sự kiện này không đồng nghĩa với sự công nhận hay hợp pháp hóa lực lượng Taliban cầm quyền tại Afghanistan.

[Liên minh châu Âu tái thiết lập 'sự hiện diện tối thiểu' tại Kabul]

Tình hình nhân đạo tại Afghanistan đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi lực lượng Taliban trở lại lãnh đạo đất nước hồi tháng 8 năm ngoái.

Các khoản viện trợ quốc tế tạm thời bị gián đoạn và Mỹ đã phong tỏa khối tài sản trị giá 9,5 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan tại nước ngoài.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, nạn đói đang đe dọa 23 triệu người Afghanistan, tương đương 55% dân số nước này.

Trong năm nay, Afghanistan cần khoản viện trợ nhân đạo 5 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước./.

 
Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)