IAEA tang cuong giam sat hoat dong lam giau hat nhan cua Iran hinh anh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Báo cáo ngày 25/10 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết động thái gần đây của Iran nhằm mở rộng kế hoạch làm giàu urani vượt quá mức độ tinh khiết 20% tại nhà máy thử nghiệm đặt trên mặt đất ở cơ sở hạt nhân Natanz đã buộc IAEA phải tăng cường các hoạt động giám sát tại nhà máy này.

Báo cáo cũng nêu chi tiết kế hoạch của Iran nạp urani làm giàu đến mức 20% vào thêm nhiều máy ly tâm tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu thử nghiệm ở Natanz (PFEP), nhưng không phải những chiếc máy đã làm giàu urani lên mức 60%, gần với cấp độ sản xuất vũ khí hạt nhân.

IAEA khẳng định đây là nguyên nhân khiến cơ quan này quyết định gia tăng tần suất và cường độ của các hoạt động giám sát tại PFEP.

Báo cáo được công bố tại thời điểm chưa rõ khi nào các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được nối lại.

[Đại diện Iran và EU sẽ thảo luận về khả năng nối lại đàm phán hạt nhân]

Trong tuyên bố mới nhất ngày 26/10, Mỹ tuyên bố nước này ủng hộ sự can dự của EU trên tư cách là nhà điều phối thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu sau cùng nhằm cứu vãn thỏa thuận này là khôi phục các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo).

Đặc phái viên của Mỹ về Iran, ông Robert Malley khẳng định Mỹ sở hữu những công cụ khác để ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân và Washington sẽ sử dụng các công cụ này trong trường hợp cần thiết.

Ông khẳng định quan điểm của Mỹ sẵn sàng duy trì giải pháp ngoại giao với Iran trong vấn đề hạt nhân này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)