Iran cu doan sang Ukraine thao luan boi thuong ban nham may bay hinh anh 1Hiện trường vụ rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine gần sân bay Imam Khomeini ở Tehran, Iran, ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/7, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thông báo một phái đoàn của Iran sẽ tới Ukraine từ 29-30/7 nhằm thảo luận về khoản bồi thường cho chiếc máy bay chở khách Ukraine bị Iran bắn rơi hồi đầu năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm thủ đô Warsaw của Ba Lan, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nêu rõ "dựa vào hoàn cảnh xảy ra vụ việc, hoàn toàn có lý khi yêu cầu Iran bồi thường khoản tiền lớn nhất cho những gì mà nước này đã làm."

Theo ông Kuleba, Ukraine sẽ đại diện cho tất cả những quốc gia và những nhóm người bị ảnh hưởng do vụ bắn nhầm máy bay trên tham gia cuộc thảo luận với Iran. Hiện nước này chưa thể tiết lộ số tiền đòi bồi thường, song đây sẽ là kết quả của các cuộc tham vấn giữa hai nước.

[Có sự can thiệp trái phép với máy bay chở khách Ukraine bị bắn nhầm]

Sáng 8/1/2020, chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine UIA thực hiện chuyến bay mang số hiệu PS752 đã bị rơi tại Tehran khi vừa cất cánh để tới thủ đô Kiev của Ukraine. Toàn bộ 176 người trên máy bay đã thiệt mạng.

Các nạn nhân bao gồm công dân các nước Ukraine, Afghanistan, Canada, Đức, Iran, Thụy Điển và Anh. Ngày 11/1, quân đội Iran thừa nhận đã bắn rơi chiếc máy bay trên bằng tên lửa tầm ngắn do nhầm lẫn máy bay này là một tên lửa hành trình.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran khi đó đang lên cao với các cuộc không kích và tấn công trả đũa bằng tên lửa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nhiều lần yêu cầu phía Iran phải bồi thường và trừng phạt tất cả những người chịu trách nhiệm về vụ việc trên./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)