Iran san sang tro lai voi thoa thuan hat nhan nam 2015 hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani (ảnh) hối thúc chính quyền mới của Mỹ quay lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 27/1 tuyên bố nước này sẵn sàng lập tức quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ngay khi các nước khác tham gia ký kết có động thái tương tự.

Đài truyền hình Iran dẫn lời Tổng thống Rouhani trong một cuộc họp nội các nêu rõ: "Chúng ta vẫn luôn nói: Hãy trở lại tuân thủ với những cam kết của các bạn, và chúng tôi sẽ quay trở lại đầy đủ trong vòng một giờ."

[Nga kêu gọi Mỹ bỏ lệnh trừng phạt Iran để thúc đẩy việc thực thi JCPOA]

Hồi năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran như một phần chiến dịch gây sức ép tối đa.

Trong khi đó, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sẵn sàng quay trở lại với thỏa thuận nếu Iran tuân thủ đầy đủ thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ bất kỳ sửa đổi nào đối với thỏa thuận ban đầu, khẳng định Mỹ cần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước./.

(Vietnam+)