Iran tham du cuoc hop voi cac ben ky thoa thuan hat nhan hinh anh 1Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420km về phía Nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran sẽ tham dự cuộc họp các nhà ngoại giao của các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trong bối cảnh các bên đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận lịch sử này.

Thông báo ngày 23/7 của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: "Các bên đã nhất trí triệu tập một cuộc họp bất thường của ủy ban chung JCPOA tại Vienna (Áo) vào ngày 28/7."

Cuộc họp sẽ được tổ chức ở cấp thứ trưởng và vụ trưởng.

Theo thông báo, các bên ký JCPOA của châu Âu (gồm Nga, Anh, Pháp và Đức) đã đề nghị thảo luận về "tình hình mới," ám chỉ Iran giảm bớt việc thực hiện các cam kết theo thỏa thuận này để đáp trả việc Mỹ rút khỏi JCPOA.

[Khủng hoảng hạt nhân Iran: Tehran sẵn sàng "chơi" tới cùng?]

Thỏa thuận khó khăn lắm mới có được này có nguy cơ sụp đổ do Mỹ rút khỏi JCPOA năm ngoái và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc đối với Iran trong khuôn khổ chiến dịch "gây sức ép tối đa" của Washington.

Ngày 8/5 vừa qua, Tehran tuyên bố sẽ "giảm bớt" việc thực hiện các cam kết trong JCPOA, với lý do các bên còn lại tham gia thỏa thuận gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, thất bại trong việc giảm thiểu tác động từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đặc biệt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Đến ngày 1/7, Tehran xác nhận lượng dự trữ urani làm giàu của nước này đã vượt quá phạm vi giới hạn của JCPOA. Tỷ lệ làm giàu urani ở mức 4,5% của Iran vẫn thấp hơn nhiều so với mức hơn 90% cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran hiện vẫn chưa nêu cụ thể những bước đi tiếp theo mà nước này có thể thực hiện, nhưng nhiều lần nhấn mạnh các hành động của Tehran có thể được đảo ngược "trong vòng vài giờ đồng hồ" nếu các đối tác châu Âu thực hiện các cam kết của mình./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)