Iran tra tu do cho cong dan Liban bi ket toi lam gian diep cho My hinh anh 1Doanh nhân Nizar Zakka. (Nguồn: AP)

Ngày 11/6, Iran đã trả tự do cho ông Nizar Zakka, một công dân Liban bị bắt giữ năm 2015 và bị kết án 10 năm tù giam vì tội làm gián điệp cho Mỹ.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội, cơ quan an ninh Liban cho biết Giám đốc An ninh quốc gia Abbas Ibrahim đang trên đường từ Tehran về Beirut cùng với Nizar Zakka sau khi ông được chính quyền Iran trả tự do.

Doanh nhân Nizar Zakka đã bị kết án năm 2016 và phải ngồi tù gần 3 năm qua ở Iran. Trước đó, ông sống tại thủ đô Washington và đã có quy chế định cư tại Mỹ.

Ông là người đứng đầu Tổ chức Arab ICT (IJMA), một tập đoàn công nghiệp hoạt động tại 13 quốc gia ủng hộ công nghệ thông tin trong khu vực.

[Tòa án Iran giữ nguyên án 10 năm tù đối với 3 công dân Mỹ]

IJMA được cho là đã nhận được các hợp đồng trị giá ít nhất 730.000 USD với Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan hỗ trợ phát triển Mỹ (USAID) từ năm 2009.

Zakka là một trong các tù nhân có hai quốc tịch hoặc có liên hệ với phương Tây bị giam giữ tại Iran.

Giới chức Liban nhiều năm qua đã đề nghị trả tự do cho ông, và không rõ tại sao Iran đưa ra quyết định như vậy vào lúc này.

Việc trả tự do cho ông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo kế hoạch, ông Zakka sẽ từ sân bay Beirut đến thẳng Dinh Tổng thống Liban để cảm ơn Tổng thống Michel Aoun, người đã đích thân đề nghị Iran trả tự do cho ông./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)