Ngày 11/1, trong một phát biểu được phát sóng truyền hình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông đã nhất trí với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani về việc bắt đầu công tác chung giải mã các hộp đen của máy bay bị Tehran bắn rơi hôm 8/1.

Theo Tổng thống Zelenskiy, những phát hiện của các chuyên gia Ukraine tại Iran cho thấy không thể che giấu sự thật về vụ rơi máy bay chở khách của hãng hàng không quốc tế Ukraine khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Bên cạnh đó, ông kêu gọi các đối tác quốc tế của Ukraine đoàn kết và kiên trì cho tới khi hoàn tất cuộc điều tra về vụ việc này.

[Ukraine yêu cầu Iran bồi thường và trừng phạt những người liên quan]

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố Iran cần phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ bắn hạ máy bay chở khách của hãng hàng không quốc tế Ukraine khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 57 người Canada.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Trudeau cho rằng Canada và thế giới vẫn còn nhiều nghi vấn về vụ rơi máy bay và ông muốn được hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra hiện nay về vụ việc này. Trước đó, Iran đã nhận lỗi bắn rơi máy bay của Ukraine./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)