Iraq và Mỹ thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ

Ngoại trưởng Iraq Mohammed Ali Hakim đã gặp gỡ một phái đoàn quan chức Mỹ, chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ tới Iraq.
Iraq và Mỹ thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ ảnh 1Ngoại trưởng Iraq Mohammed Ali Hakim. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/5, Ngoại trưởng Iraq Mohammed Ali Hakim đã gặp gỡ một phái đoàn quan chức Mỹ, chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ tới Iraq.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Iraq nêu rõ Ngoại trưởng Ali Hakim đã tổ chức cuộc họp với quyền Trợ lý Thư ký phụ trách các vấn đề Cận Đông của Mỹ David Satterfield và Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad Joey Hood.

Trong cuộc họp, quan chức đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Baghdad và Washington. Ngoại trưởng Hakim cho biết ông mong muốn thúc đẩy các nỗ lực để giải quyết các cuộc khủng hoảng và đánh bại tận gốc rễ chủ nghĩa khủng bố tại khu vực.

Chuyến thăm của các quan chức ngoại giao Mỹ diễn ra trong khuôn khổ duy trì tiếp xúc cấp cao giữa hai nước để thảo luận về các vấn đề và các thách thức khu vực cũng như để tìm ra giải pháp phù hợp nhằm ổn định tình hình Trung Đông.

[Mỹ chính thức chấm dứt miễn trừ trừng phạt nhập khẩu dầu Iran]

Trước đó, chiều 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã thực hiện chuyến thăm ngắn tới Baghdad, có cuộc tiếp xúc với Tổng thống Iraq Barham Salih và Thủ tướng Adel Abdul Mahdi.

Tình hình tại khu vực đang căng thẳng leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ngừng các biện pháp miễn trừ trừng phạt với những quốc gia đối tác nhập khẩu dầu mỏ lớn của Iran nhằm gia tăng áp lực với Tehran.

Mỹ cũng tăng cường các hoạt động quân sự trong khu vực trong thời gian gần đây với lý do lo ngại "nguy cơ tấn công" từ Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục