Israel nhan thay moi de doa tu Iraq khi Iran gia tang tam anh huong hinh anh 1Thiếu tướng Tamir Hayman. (Nguồn: Israel Defense Forces/timesofisrael)

Reuters đưa tin, Ngày 31/12, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Israel, Thiếu tướng Tamir Hayman cho rằng, Iran có thể lợi dụng tầm ảnh hưởng gia tăng của nước này tại Iraq để biến quốc gia Arab này thành vùng đệm nhằm tấn công Israel.

Phát biểu họp báo tại Tel Aviv, ông Hayman cho rằng, với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định rút khỏi khu vực, Iran có thể "xem Iraq là nơi thuận lợi để cố thủ, tương tự như ở Syria và lợi dụng Iraq là vùng đệm để củng cố lực lượng có khả năng đe dọa Nhà nước Israel."

[Khu vực Trung Đông sẽ phức tạp hơn với mâu thuẫn mới nảy sinh]

Hồi tháng Tám vừa qua, viện dẫn các nguồn tin Iran, Iraq và phương Tây, Iran đã chuyển giao các tên lửa đạn đạo tầm ngắn tới các đồng minh Shiite ở Iraq. Tuy nhiên, Baghdad bác bỏ các cáo buộc này.

Ông Hayman dự đoán, năm 2019 sẽ đem lại "sự thay đổi đáng kể" cho Syria. Tuy nhiên, Thiếu tướng Hayman cho hay: "Sự hiện diện của Iran, cùng với việc Syria bắt đầu công cuộc tái thiết với sự bảo trợ của Nga, là điều chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ."

Liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Hayman nói: "Chúng tôi đánh giá Iran sẽ nỗ lực duy trì thỏa thuận song sẽ làm mọi thứ để tìm ra cách thức giảm nhẹ hậu quả do lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra"./.

(Vietnam+)