Israel và Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao

Israel nối lại quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định khu vực và là thông tin kinh tế rất tích cực cho dân Israel, góp phần thúc đẩy liên kết giữa dân hai nước.
Israel và Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao ảnh 1Ngoại trưởng Israel Yair Lapid (trái) và người đống cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Reuters)(Nguồn: Reuters)

Ngày 17/8, Văn phòng Thủ tướng Israel Yair Lapid thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định khôi phục hoàn toàn các mối quan hệ ngoại giao và sẽ cử đại sứ của mỗi nước tới nước còn lại trong bối cảnh quan hệ song phương cải thiện ổn định.

Thông báo có đoạn nêu rõ việc Israel nối lại quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định khu vực và là thông tin kinh tế rất tích cực cho người dân Israel, góp phần thúc đẩy liên kết giữa người dân hai nước, mở rộng các mối quan hệ kinh tế, thương mại và văn hóa và củng cố an ninh khu vực.

Kế hoạch chi tiết đã được hai bên nhất trí trong một cuộc điện đàm giữa Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel Alon Ushpiz và Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Sedat Onal diễn ra tối 16/8.

Ngay sau thông báo từ phía Israel, Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao với Israel sau một thập kỷ căng thẳng đồng thời khẳng định quyết định này không đồng nghĩa rằng Ankara ngừng ủng hộ người Palestine.

Trong tuyên bố mới, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cho rằng việc mỗi nước cử đại sứ tới nước còn lại đóng vai trò quan trọng trong cải thiện quan hệ song phương. Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và vẫn đặt đại sứ quán tại Tel Aviv.

Ông Cavusoglu cho biết đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bổ nhiệm sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan xem xét danh sách các đề cử được đưa lên.

[Israel và Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới cải thiện quan hệ]

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ chính thức hóa quan hệ ngoại giao từ năm 1949 trước khi rạn nứt từ năm 2010 sau vụ việc lực lượng Israel bố ráp một tàu đội tàu nhỏ do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn dầu bị cho là vi phạm lệnh phong tỏa Dải Gaza, khiến 10 người thiệt mạng. Quan hệ Israel và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều dấu hiệu cải thiện ổn định trong những tháng gần đây.

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Trước đó, vào tháng 3, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Ankara và tổ chức các cuộc hội đàm với người đồng cấp Erdogan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao của Israel tới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2008./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục